Trên sân bóng đá có một vị trí rất quan trọng mà tất cả các cầu thủ đều phải bảo vệ đó là cầu môn. Cầu môn hay còn được gọi là khu vực cấm địa. Liên đoàn bóng đá thế giới cũng đã có những quy định cụ thể về kích thước cầu môn. Bài viết sau đây chuyên trang Soikeo TV sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều đó.

Một số thông tin cơ bản về cầu môn trong bóng đá

Sức hấp dẫn của bóng đá là điều không ai có thể phủ nhận. Đây là môn thể thao có số người tham gia chơi và số người cổ vũ lớn nhất. Bóng đá đã gắn kết trái tim của hàng triệu người trên khắp mọi nơi thế giới.

Trong bóng đá có rất nhiều những cầu thủ chơi ở những vị trí khác nhau với những nhiệm vụ khác nhau. Thủ môn cũng vậy. Nhiệm vụ của họ là chơi ở khu vực cấm địa và phải ngăn không cho bóng bay vào cầu môn. Liên đoàn bóng đá thế giới quy định rất rõ về kích thước của cầu môn. Kích thước cầu môn phụ thuộc vào kích thước sân thi đấu và số lượng cầu thủ tham gia thi đấu. Tùy vào số lượng cầu thủ trên sân mà sẽ có quy định khác nhau về kích thước cầu môn.

Bạn là một trong những người vô cùng hâm mộ bóng đá. Đó là điều không ai có thể bàn cãi nhưng chưa chắc bạn đã biết về những quy định từng loại sân thi đấu cùng với kích thước cầu môn cụ thể đối với từng loại sân.

Tổ chức liên đoàn bóng đá FIFA đã chia sân bóng thành 3 loại hình cụ thể như sau:

 • Sân thi đấu có 11 người.
 • Sân thi đấu có 7 người.
 • Sân thi đấu có 5 người.

Trong thực tế mỗi một sân thi đấu bóng đá sẽ có diện tích khác nhau chính vì vậy kích thước của cầu môn cũng có sự khác nhau. Mặt khác, kích thước của cầu môn sẽ dựa theo số lượng cầu thủ thi đấu trên sân. Luật bóng đá quy định cụ thể về chiều rộng, chiều cao, chiều sâu của cầu môn như sau:

 • Kích thước cầu môn sân bóng thi đấu 5 người là: 3x2x1.2m
 • Kích thước cầu môn sân bóng thi đấu 7 người là: 6×2.1×1.2m
 • Kích thước cầu môn sân bóng thi đấu 11 người là: 7.32×2.44×1.5m

Trên sân thi đấu thì vị trí cầu môn sẽ nằm ở chính giữa đường biên ngang. Trên sân thi đấu bóng đá sẽ có 2 đường biên ngang và sẽ có tất cả 2 cầu môn. Cầu môn rất quan trọng. Thủ môn thì có nhiệm vụ không cho bóng vào lưới trong khi đó cầu thủ đối phương thì tìm mọi cách đưa bóng vào lưới. 

Kích thước cầu  môn trên sân bóng 11 người

Người hâm mộ thực chất không còn quá xa lạ với cấu tạo của cầu môn. Một cầu môn trên sân bóng sẽ được làm từ 2 cột dọc, trên cột dọc có đặt một xà ngang. Tất cả các xà đều có hình dạng là những hình trụ tròn không có cạnh để tránh gây ra tổn thương cho các cầu thủ trong khi thi đấu. Vị trí của 2 cột dọc cách đều 2 cột cột cờ góc và được đặt vuông góc với đường biên ngang.  FIFA đã quy định đối với sân bóng 11 người thì cột dọc sẽ có chiều cao là 2m44, 2 cột dọc sẽ được nối với  nhau bằng một xà ngang.

 • Kích thước chiều rộng (độ căng của lưới trong khung thành) là 1.5m.
 • Kích thước chiều cao của cầu môn được tính từ mặt đất đến mép phía dưới của xà ngang là 2.44m.
 • Kích thước chiều rộng của khung thành bóng đá theo quy định được tính từ phần mép phía trong cột dọc là 7.32m.

Tiêu chuẩn về cầu môn của liên đoàn bóng đá thế giới

Liên đoàn bóng đá thế giới cũng đưa ra quy định chung về độ rộng của thang xà, độ an toàn, lưới và cần phải đảm bảo tuyệt đối về chất lượng của xà ngang.

 • Luật bóng đá quy định rõ bề rộng của cột dọc và xà ngang sẽ không được vượt quá 12cm.
 • Phần lưới của cầu môn quy định như sau: phần lưới của cầu môn cần phải được mắc chắc chắn vào cột dọc và một đầu được gắn xuống mặt sân. Đồng thời cũng phải đảm bảo về độ căng của mặt lưới để tránh gây ra ảnh hưởng khi thủ môn bắt bóng đồng thời ngăn không cho bóng bật lại phía sân khi đã vào cầu môn.
 • Chất liệu lưới của cầu môn phải được làm bằng chất liệu tốt như sợi vải, sợi đay hoặc nilon.
 • Về màu sắc của cầu môn thì xà ngang và cột dọc bắt buộc phải được sơn bằng màu trắng.

Một trận đấu để được diễn ra một cách tốt nhất thì cần phải tuân thủ nghiêm ngặt theo đúng quy định về cầu môn. Có đảm bảo yêu cầu tốt nhất về cầu môn thì mới giúp cho thủ môn có thể đảm nhiệm vai trò của một thủ thành một cách tốt hơn.

Với bài viết trên của chúng tôi đã cung cấp cho người hâm mộ một vài thông tin về kích thước cầu môn trong bóng đá. Đến lúc này bạn sẽ không còn phải thắc mắc: “Khung thành bóng đá 11 người bao nhiêu mét?”. Ngoài những giây phút gay cấn trên sân bóng thì còn rất nhiều những thông tin thú vị ngoài sân cỏ. Hãy đến với chúng tôi để cập nhật nhiều hơn thông tin thú vị đó nhé.