phong cách thiết kế eco là gì - Crystal Design TPL

Trong thiết kế có rất nhiều các phong cách khác nhau. Một trong những phong cách được nhiều kiến trúc sư áp dụng nhất đó là phong cách Eco bởi sự đặc biệt của nó.

Khái niệm phong cách thiết kế Eco

Phong cách nội thất Eco được biết đến phong cách thiết kế hướng đến bảo vệ môi trường xanh sạch. Mục đích của nó là giúp người dùng nâng cao tinh thần trách nhiệm bảo vệ môi trường và hệ sinh thái toàn cầu. Các sản phẩm đều hướng đến là tái chế, tái sử dụng có nguồn gốc thiên nhiên. Điều này vừa giúp hạn chế những tác động xấu đến môi trường vừa giảm chi phí hiệu quả.

Trên thế giới, đây là một phong cách rất phổ biến, được nhiều kiến trúc sư áp dụng vào nhà ở, công ty… Những giá trị và nguyên tắc chung về bảo vệ môi trường, bảo vệ hệ sinh thái toàn cầu của phong cách Eco đều phải được tuân thủ một cách nghiêm ngặt. Những sản phẩm nội thật của phong cách này cũng đều có tính ứng dụng cao, bền vững và tạo ra được nét đẹp tự nhiên, gần gũi, tiện lợi.

Đặc trưng cơ bản của phong cách nội thất Eco

Phong cách Eco – chic

Trào lưu Eco – chic là một thuật ngữ dùng để chỉ lối sống tiêu dùng. Lối sống này thể hiện trách nhiệm cao với môi trường, bảo vệ hệ sinh thái theo chuẩn tinh thần của Eco.

phong-cach-eco-trong-noi-that
phong cách eco trong nội thất

Xem ngay: phong cách classic để biết thêm thông tin

Các thiết kế nội thất và quá trình thi công sẽ được ưu tiên vật liệu đều phải thân thiện với môi trường, vật dụng có thể tái sử dụng sẽ được.

Các nhà kiến trúc sư sẽ kết hợp khéo léo để đưa những vật liệu này vào bản thiết kế trở nên tinh tế và đẹp mắt. Từ đó, trào lưu Eco-chic sẽ được người dùng tin cậy nhiều hơn.

Những vật liệu này cũng được sản xuất hàng loạt nên giá cả sẽ vô cùng phải chăng. Thêm nữa, để nâng tầm trào lưu Eco-chic thì các kiến trúc sư sẽ chủ yếu đưa gỗ vào làm vật liệu chính.

Sử dụng vật liệu Eco tự nhiên và sinh thái

Đặc trưng phong cách thiết kế Eco chính là hướng đến sử dụng những vật liệu tự nhiên và sinh thái. Các vật liệu sẽ là sự đan xen hoàn hảo của gỗ, gạch, mây, tre, nứa…

Căn phòng sẽ được thiết kế sao cho nhiều ánh sáng tự nhiên chiếu vào nhất. Màu sắc của nội thất cũng hướng đến tự nhiên và thêm trang trí bởi cây cối, hoa cỏ, hồ cá…

Đã có một thời gian, các loại nhựa tổng hợp soán ngôi” của gỗ bởi giá cả, sự tiện dụng và đa dạng của nó. Thế nhưng khi phong cách Eco kiên trì đưa gỗ vào các thiết kế, định hướng bảo vệ môi trường thì gỗ đã lấy lại được vị thế của mình. Các loại gỗ nà cũng được chứng nhận của quốc tế nhằm đảm bảo không khai thác gỗ bừa bãi, trái phép và phải cam kết tái tạo rừng.

Các loại gỗ ván ép được tái sử dụng từ gỗ thứ cấp hay phế liệu gỗ. Loại này cũng đều phải thông qua quá trình chế biến gỗ thân thiện với môi trường, không sử dụng hóa chất. Có như vậy môi trường mới không bị ô nhiễm và nhiễm bẩn.

Đặc điểm của gỗ chính là vô cùng bền bỉ. Nó có thể sử dụng được nhiều năm và khả năng tái chế cao, không làm hại tới môi trường.

Màu sắc cho phong cách Eco

Màu sáng, nhẹ nhàng như màu trắng, be, tone pastel, màu gỗ, cây cỏ là những gam màu nổi bật trong phong cách nội thất Eco. Không gian sống trông sẽ luôn tươi mới và thân thiện với môi trường cùng những gam màu này.

Trang trí với cây xanh trong nhà theo phong cách Eco

Nhắc tới phong cách Eco là chúng ta sẽ nghĩ ngay tới cây xanh. Cây xanh tô điểm vào ngôi nhà sẽ giúp ngôi nhà như được hòa mình cùng với thiên nhiên. Ngoài ra, nó còn có tác dụng thanh lọc và khử độc không khí cho ngôi nhà của chính bạn.

Ánh sáng trong phong cách nội thất Eco

Ánh sáng là điều không thể thiếu trong mỗi không gian sống. Phong cách Eco cũng hướng tới lấy được nhiều ánh sáng tự nhiên nhất có thể. Khi có được ánh sáng tự nhiên, con người sẽ cảm thấy tích cực giúp cho sức khỏe và tinh thần nâng cao. Từ đó tạo ra bầu không khí vui vẻ, ấm áp cho không gian.

anh-sang-tu-nhien
Ánh sáng tự nhiên

Click ngay: Phong cách Grunge để biết thêm thông tin

Các nhà thiết kế sẽ tận dụng ánh sáng tự nhiên từ các khung cửa sổ lớn, được mở rộng tối đa, cửa chính. Không gian trong các căn phòng dường như sẽ có sự kết nối. Nội thất sẽ được chủ yếu sử dụng cửa kính để khai thác tối đa ánh sáng và hạn chế sử dụng các chi tiết trang trí chắn sáng như mành tre, rèm.

Phong cách Eco sẽ ít sử dụng các loại đèn trang trí rườm rà, nhiều chi tiết bởi nó sẽ gây ra tốn điện năng. Kiến trúc sư sẽ thường chọn đèn trần, đèn hắt vừa giúp không gian luôn sáng vừa bảo vệ môi trường lại còn tiết kiệm điện năng rất tốt.

Phong cách Eco là một phong cách vô cùng lý tưởng cho cuộc sống hiện đại. Nó mang tới sự sang trọng, tinh tế và hơn hết là thân thiện với môi trường.

Rate this post