Nhắc đến phong cách Indochine là gì? chắc hẳn trong mỗi chúng ta đều có những xúc cảm riêng, những hoài niệm xưa cũ, những cái để “yêu”, để “nhớ”… Và hơn cả, phong cách Indochine ngày nay kiến tạo nên không gian sống rất đỗi trầm tĩnh, gần gũi và thân thương giữa nhịp sống vội vã, hiện đại.

Phong cách indochine là gì?

Phong cách Indochine hay còn gọi là phong cách Đông Dương (Indochine Style). Phong cách Indochine là sự giao thoa giữa hai nền văn hóa phương Đông và phương Tây. Phong cách Indochine là những tinh tuý của vẻ đẹp đến từ phong cách kiến trúc Tân Cổ Điển nước Pháp đồng điệu trong những nét đặc trưng của văn hóa, địa lý tại Việt Nam.

Phong cách Indochine
Phong cách Indochine

Xem thêm: Phong cách Minimalism

Khởi đầu từ nét kiến trúc – nội thất Pháp cổ, phong cách thiết kế dần được “nhiệt đới hóa” để phù hợp với đặc trưng khí hậu nóng ẩm nước ta. Trên nền chất liệu thuần Việt cũng như màu sắc, họa tiết dân tộc được chế tác công phu, phong cách Indochine mang đến những giải pháp kiến trúc hiện đại được sử dụng và phát triển trong thiết kế nội thất cho đến ngày

Các giai đoạn hình thành phong cách Indochine 

Trôi theo dòng chảy lịch sử, sự du nhập phong cách nội thất Pháp vào nước ta được chia làm ba giai đoạn. Các giai đoạn mang đặc điểm của phong cách Indochine với những sắc thái khác nhau. Các công trình được xây dựng vào từng giai đoạn lịch sử ấy là minh chứng cho nét đẹp giao thoa văn hóa theo thời gian.

Giai đoạn 1:

 Giai đoạn áp đặt hay còn gọi là giai đoạn các đô đốc vào thập niên 80, 90 cuối thế kỷ 19 cho đến đầu thế kỷ 20. Người Pháp mang nguyên bản phong cách châu Âu xây dựng công trình thiết kế Đông Dương. Các công trình mang tính chất phòng thủ, thiên hướng quân sự thể hiện tính áp chế, có phần phô trương quyền lực và sự giàu có của chủ nghĩa thực dân.

Giai đoạn 2:

 Bắt đầu từ đầu thế kỷ 20 cho đến thập niên 30, 40 thế kỷ 20. Nét kiến trúc của nước ta không còn mang nét cũ mà chạy theo các trào lưu mới như phong cách Art Nouveau, phong cách Art Deco,… Thiết kế chú trọng vào các giải pháp để thích hợp với khí hậu vùng miền và văn hóa thuộc địa. Đường nét thiết kế kiến trúc và thiết kế nội thất phong cách Đông Dương, trang trí giản dị. Hình khối kết hợp địa phương như sắt cong, họa tiết kỷ hà, mỹ thuật Khmer, Chăm, Hoa,… được ưa chuộng.

Giai đoạn 3:

Phong cách sau những năm 1930 nhìn chung nghiêng về phong cách Indochine hiện đại bắt kịp xu hướng thế giới. Đường lối chủ yếu được sử dụng bê tông cốt thép nhiều, hình khối vuông vức, trang trí đơn giản. Thời điểm này phong cách kiến trúc Indochine dần hiện đại hơn. Tuy nhiên qua các giai đoạn, phong cách Đông Dương vẫn giữ được nguyên bản giá trị bản sắc Việt.

Đặc điểm phong cách Indochine

Tông màu chủ đạo là màu trung tính

Các gam màu trung tính như vàng nhạt, vàng kem, trắng luôn được dụng xuyên suốt trong phong cách nội thất Đông Dương. Giữa thời tiết khí hậu nhiệt đới như ở Việt Nam, gam màu trung tính tạo cho người dùng cảm giác thoải mái, thư giãn.

Phong cách nội thất Đông Dương
Phong cách nội thất Đông Dương

Xem thêm: Phong cách vitage là gì?

Phong cách Đông Dương hiện đại vẫn có thiết kế như phong cách thiết kế đồng quê. Phong cách này đôi khi cũng được chấm phá với gam màu ấm nóng như vàng cam, tím đỏ tạo nên sự mới lạ, mát mắt cho người dùng.

Indochine style furniture – Vật liệu tự nhiên

Indochine style furniture là những đồ nội thất bạn dùng để trang trí cho không gian sống theo phong cách Đông Dương.

Trước đây thì phong cách Indochine thường được sử dụng cho các gian nhà rộng, khẳng định được giàu sang, quyền quý. Thiết kế toát lên nhờ vẻ đẹp của các vật liệu tự nhiên như tre, nứa trúc, đất nung. Dưới sự tỷ mỹ, kỳ công của thợ nó càng tăng thêm được giá trị nghệ thuật.

Trên đây là những thông tin về phong cách Indochine để bạn đọc tham khảo, hy vọng bài viết mang lại những thông tin hữu ích tới bạn đọc

Rate this post