Y học cổ truyền là gì? Cơ hội nghề nghệp của ngành Y học cổ truyền như thế nào? Đây là thắc mắc của rất nhiều thí sinh đang có nguyện vọng theo học ngành học này. Chúng ta hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

Y học cổ truyền là gì?

Y học cổ truyền hay còn gọi là Đông y có nguồn gốc từ Trung Quốc và Việt Nam xưa, dùng để phân biệt với Tây y.

Từ xa xưa, ông cha ta đã thường xuyên sử dụng Y học cổ truyền trong việc thăm khám, phòng, chữa bệnh. Đặc biệt, còn không dùng thuốc, thay vào đó là dùng phương pháp xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt chữa bệnh.

Trên thế giới hiện nay, các nước châu Âu, châu Mỹ cũng đang có xu hướng sử dụng các hiệu pháp tự nhiên hay các phương pháp điều trị của Y học cổ truyền để dự phòng, chữa trị và nâng cao sức khỏe. Cụ thể như ở Mỹ, có tới 15 triệu người thường xuyên sử dụng các thuốc cây cỏ ở các mức độ khác nhau để chữa bệnh.

Tại Việt Nam, Y học cổ truyền là một bộ phận quan trọng trong nền y tế nước ta. Nền Y học cổ truyền nước ta đã có lịch sử lâu đời, có nguồn dược liệu phong phú đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Nước ta luôn tự hào là đất nước tiên phong trong việc phát triển Y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại.

Y học cổ truyền là gì?
Y học cổ truyền là gì?

Sinh viên khi theo học ngành Y học cổ truyền sẽ được đào tạo những kiến thức cơ bản về chẩn đoán bệnh, điều trị bệnh bằng các phương pháp Y học cổ truyền, được đào tạo chuyên sâu về Y học cổ truyền như Dược học cổ truyền, dưỡng sinh, châm cứu, bệnh học…

Công việc chính của các Y sĩ Y học cổ truyền là tham gia công tác dự phòng bệnh, phát hiện và xử lý ban đầu một số bệnh cấp cứu, tổ chức quản lý dịch vụ, chương trình chăm sóc sức khỏe và tham gia công tác nghiên cứu khoa học Y học cổ truyền…

Cơ hội nghề nghệp của ngành Y học cổ truyền

Ngành Y học cổ truyền mang lại rất nhiều cơ hội nghề nghiệp với mức lương vô cùng hấp dẫn. Theo thống kê cho thấy không chỉ sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng và Đại học Y học cổ truyền mới có công việc ổn định. Thực tế, sinh viên Trung cấp Y học cổ truyền ra trường có mức thu nhập đáp ứng tốt nhu cầu của cuộc sống, đặc biệt không hề kém cạnh với những người có bằng Cao đẳng hay Đại học. Với ngành Y học cổ truyền, bạn có thể đảm nhận được nhiều công việc với nhiều vị trí cụ thể như sau:

Làm việc tại bệnh viện hay khoa chuyên ngành

Chủ trương của nước ta hiện này là phát triển kết hợp Y học cổ truyền và Y học hiện đại. Mục đích hướng tới trong 1-2 năm nữa 100% các tỉnh thành phố phải thành lập bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền và 95% bệnh viện phải có khoa Y Dược. Đồng thời , Y học cổ truyền sẽ được áp dụng từ cấp trung ương đến huyện, xã.

Cơ hội nghề nghệp của ngành Y học cổ truyền
Cơ hội nghề nghệp của ngành Y học cổ truyền

Đây chính là lý do khiến cho ngành Y học cổ truyền được rất nhiều bạn trẻ quan tâm và theo học trong những năm gần đây. Theo đó, các bạn sẽ không còn lo lắng bị thất nghiệp bởi cơ hội việc làm vô cùng rộng mở. Đặc biệt, nếu bạn có thể kết hợp nhuần nhuyễn kiến thức Đông Tây Y thì mức lương mà bạn có thể đạt được là rất hấp dẫn.

Nhiệm vụ chính của bạn là sử dụng các phương pháp, liệu pháp truyền thống để chẩn đoán bệnh và điều trị bệnh. Các phương pháp chữa trị có thể kể đến như: châm cứu, bấm huyệt, thảo dược,…đồng thời kết hợp với phương pháp hiện đại để đem đến hiệu quả điều trị tốt nhất.

Làm việc tại các cơ sở chăm sóc và điều trị

Với ngành học này sau khi ra trường, bạn có thể trở thành Kỹ thuật viên Y học cổ truyền. Mức lương của bạn sẽ tăng dần theo kinh nghiệm và chuyên môn tại các bệnh viện. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm việc tại các cơ sở tư nhân với mức thu nhập mà nhiều người ao ước. Theo đó, tùy thuộc vào trình độ chuyên môn mà bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí như sau:

  • Kỹ thuật viên bào chế dược liệu tại nhà thuốc Đông Y.
  • Kỹ thuật viên châm cứu làm tại các phòng khám Đông Y.
  • Kỹ thuật viên xoa bóp, bấm huyệt tại phòng khám Đông Y.
  • Kỹ thuật viên chăm sóc sắc đẹp tại các cơ sở làm đẹp, spa,…

Trở thành giảng viên đào tạo

Y học cổ truyền là một ngành học tiềm năng, được rất nhiều thí sinh đăng ký theo học. Độ hot của ngành này chưa hề giảm đặc biệt trong những năm gần đây. Do đó, có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành học này. Chính vì vậy, bạn có thể ứng tuyển làm giảng viên hay nghiên cứu sinh tại trường.

Đặc thù của công này bên cạnh trình độ chuyên môn, bằng cấp về ngành Y học cổ truyền thì bạn cần có khả năng về sư phạm cũng như niềm đam mê “đứng lớp”. Đây chính là một công việc cao quý đóng góp vào sự phát triển của ngành Y học cổ truyền nước nhà.

Tự mở phòng khám riêng

Nếu muốn tự mình làm chủ, bạn có thể mở phòng khám riêng về các dịch vụ khám chữa bệnh liên quan đến Y học cổ truyền. Theo đó, bạn có thể kinh doanh các dịch vụ như: bốc thuốc, xoa bóp, bấm huyệt,…

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định về pháp luật để mở một phòng khám Y học cổ truyền. Ví dụ như: giấy đăng ký cấp phép hoạt động, cơ sở vật chất, các trang thiết bị, yêu cầu về nhân lực,…Với loại hình kinh doanh này, mức thu nhập của bạn sẽ phụ thuộc vào công sức bạn bỏ ra.

Bài viết trên đã cung cấp toàn bộ thông tin chi tiết giải đáp cho câu hỏi: Y học cổ truyền là gì? Cơ hội nghề nghệp của ngành Y học cổ truyền như thế nào để các thí sinh có thể tham khảo. Hy vọng qua đây các bạn đã có định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân để vững tâm theo đuổi ngành học yêu thích.

5/5 - (1 bình chọn)