phục hồi chức năng là gì

Ngành Phục hồi chức năng là gì? Đây là nỗi băn khoăn của rất nhiều bạn trẻ quan tâm đến ngành học này. Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về ngành Phục hồi chức năng nhé.

1. Ngành Phục hồi chức năng là gì?

Để con người luôn khỏe mạnh thì ngoài phòng bệnh và chữa bệnh thì sau quá trình điều trị vẫn cần áp dụng các phương pháp trị liệu để phục hồi hoàn toàn các chức năng vận động của cơ thể. Những phương pháp trị liệu ấy gọi chung là Vật lý trị liệu phục hồi chức năng.

Phục hồi chức năng là một chuyên ngành trong y học, đây là phương pháp chữa bệnh bằng các kỹ thuật vật lý tác động đến người bệnh để hồi phục khuyết tật, tối đa hóa các chức năng đã bị giảm hoặc bị mất của bệnh nhân, giảm thiểu các hậu của của tàn tật, khiếm khuyết. Đặc biệt, phương pháp điều trị này không sử dụng thuốc và có tác dụng giúp cho người bị khuyết tật có cuộc sống độc lập tối đa, gần giống như người bình thường và đảm bảo cho họ tái hội nhập với xã hội.

phục hồi chức năng là gì

Ngành Phục hồi chức năng là gì?

Theo đó, ngành Phục hồi chức năng áp dụng các kỹ thuật vật lý trị liệu như: nhiệt trị liệu, laser trị liệu, điện trị liệu, thủy trị liệu, xoa bóp… để giúp người bệnh phục hồi chức năng, sức khỏe cơ thể, góp phần hỗ trợ điều trị một cách toàn diện, ngăn ngừa tình trạng bệnh tật, di chứng mà phương pháp điều trị bằng Tây y không làm được.

Tại các trường đại học, cao đẳng Phục hồi chức năng TPHCM, ngành học này còn gọi là Vật lý trị liệu phục hồi chức năng, là một ngành học chuyên đào tạo ra những bác sĩ thực hiện nhiệm vụ giúp bệnh nhân phục hồi dần, trả lại các chức năng bị giảm hoặc bị mất cho người tàn tật.

2. Mục đích của Vật lý trị liệu phục hồi chức năng là gì?

Hiện nay, cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng được quan tâm hơn. Do đó, ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Nếu những phương pháp phẫu thuật có thể giúp người bệnh giải quyết những vấn đề về sức khỏe mang tính trước mắt thì việc điều trị bằng Vật lý trị liệu sẽ hỗ trợ người bệnh phục hồi sức khỏe một cách triệt để, đặc biệt đối với những trường hợp bị tai biến, tai nạn…

Mục đích chính của phương pháp này là:

  • Hỗ trợ bệnh nhân phục hồi lại chức năng của các cơ quan, bộ phận bị tổn thương trong và sau quá trình điều trị, phẫu thuật.
  • Giúp người bệnh thích nghi tốt với môi trường sống, có thể sống tự lập không nhờ sự trợ giúp của người khác, không trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.
  • Ngăn ngừa và phòng chống tình trạng tái phát bệnh sau điều trị. Đồng thời duy trì sức khỏe lâu dài, ổn định tinh thần, sống vui khỏe với gia đình và những người xung quanh.
  • Tác động tích cực vào suy nghĩ của người bệnh, giúp họ có cách nhìn nhận xã hội tốt hơn, có tinh thần thoải mái, hạn chế các dấu hiệu căng thẳng, stress trong công việc và cuộc sống.

phục hồi chức năng là gì

Ngành Phục hồi chức năng là gì?

3. Các kỹ thuật Phục hồi chức năng là gì?

Phục hồi chức năng cần được thực hiện song song với việc phòng bệnh và chữa bệnh, kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để tác động như vật lý trị liệu, dụng cụ trợ giúp, tạo tâm lý thoải mái cho người bệnh, cải thiện môi trường sống và sinh hoạt, chọn công việc phù hợp… Các kỹ thuật, phương pháp phục hồi chức năng bằng vật lý trị liệu gồm:

Vận động trị liệu

Đây là phương pháp điều trị quan trọng trong việc phục hồi chức năng của người bệnh. Với phương pháp này, người bệnh sẽ thực hiện các bài tập vận động, các tư thế hay các hoạt động thể lực một cách có hệ thống và kế hoạch theo sự hướng dẫn của chuyên gia trong ngành này.

Ngôn ngữ trị liệu

Ngôn ngữ trị liệu là phương pháp giúp cho những người bị khiếm khuyết về khả năng giao tiếp tập nói hoặc học cách sử dụng các loại ngôn ngữ giao tiếp khác như viết, mắt, động tác bằng tay (thủ ngữ)…

Hoạt động trị liệu

Phương pháp này thường áp dụng các hoạt động tự chăm sóc, công việc và trò chơi trong điều trị với mục đích gia tăng sự độc lập chức năng, tăng cường sự phát triển và ngăn ngừa tàn tật.

Hoạt động trị liệu giúp người bệnh thích ứng với công việc và môi trường để người bệnh đạt được sự độc lập tối đa và ngày càng nâng cao chất lượng cuộc sống của mình. Đồng thời phát triển các cơ bắp, xương khớp và các cơ quan hoạt động tốt, từ đó giúp ngăn ngừa khuyết tật và nâng cao chất lượng sống

Tâm lý trị liệu

Tâm lý trị liệu là các phương pháp mà nhà trị liệu sử dụng để tác động tới tâm lý của người bệnh một cách tích cực và có hệ thống. Phương pháp này có tác dụng giúp người bệnh đẩy lùi những cảm xúc, suy nghĩ tiêu cực và mang lại sự yên tĩnh trong tâm hồn họ.

Quá trình hồi phục chức năng sẽ giúp cho các hoạt động vốn bị cản trở, khó khăn do bệnh tật của bệnh nhân trở nên dễ dàng hơn. Sau khi hồi phục chức năng có thể vui chơi, học tập, làm việc, hòa mình vào với cộng đồng, giúp họ có thái độ tích cực hơn với cuộc sống. Từ đó, có thể thay đổi cách nhìn nhận của xã hội đối với những người tàn tật hoặc bị khiếm khuyết.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ngành Phục hồi chức năng là gì cũng mục đích của ngành này trong công tác chăm sóc sức khỏe người bệnh.

Tổng hợp

Rate this post