OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Đọc sách giúp chúng ta có thêm nhiều kiến thức và tốc độ đọc sách cũng là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Cùng tìm hiểu tốc độ đọc sách trung bình của người Việt Nam là bao nhiêu và cách cải thiện hiệu quả qua bài viết dưới đây.

Tốc độ đọc sách trung bình của người Việt Nam

Tốc độ đọc trung bình của người Việt Nam như thế nào? Ở Việt Nam chúng ta mới có lớp học dạy đánh vần chứ chưa hề có lớp học dạy đọc sách. Như thế thì khi các bạn nhỏ đến lớp mới học được cách đánh vần và luyện đọc theo bản năng của mình. Khi các bạn đọc sách cũng chỉ theo phương pháp đã học là đọc từng chữ một chứ không theo bất kỳ phương pháp nào cả. Tốc độ đọc trung bình của người Việt trong một phút sẽ được khoảng 200 – 240 từ (tức là trong 1 phút sẽ đọc được khoảng 1 trang sách).

Toc-do-doc-la-200-240-tu
Tốc độ đọc là 200 – 240 từ

Click ngay: web đọc sách để biết thêm những web hay

Đây là một tốc độ khá chậm. Như vậy, với mỗi cuốn sách khoảng 200 trang, mỗi ngày các bạn bỏ ra 30 phút thì sau khoảng 1 tuần các bạn mới đọc hết cuốn sách. Đó còn chưa kể đến việc bạn kéo dài thời gian đọc trong nhiều ngày, bỏ bê việc đọc, bàn tới bàn lui về việc đọc sách. Tốc độ chậm như thế cũng làm cho giảm cảm giác thú vị khi đọc sách, mọi người cũng lười hơn vì việc đọc sách thật nhiều chữ và tốn thời gian làm sao. Thay vì đọc vài ba hôm đến một tuần là xong thì bây giờ kéo dài cả tháng trời. Chẳng có ai thích điều này cả!

Có rất nhiều cuốn sách được bán chạy trên thế giới, được rất nhiều người yêu thích. Cuốn sách đó được những dịch giả Việt Nam dành rất nhiều thời gian để dịch thuật, chau chuốt câu từ. Cuối cùng, lại chẳng được mọi người đón nhận vì quá dài. Theo một kết quả khảo sát thì trung bình một người ở Việt Nam chỉ đọc chưa tới một cuốn sách trong một năm. Trong đó, còn có rất nhiều cuốn sách phục vụ cho mục đích giải trí.

Do đó, số lượng kiến thức chúng ta tích lũy thông qua sách thực sự rất ít. Đâu đó người ta đã từng nói “Đọc sách chưa chắc đã giàu, nhưng người giàu chắc chắn sẽ đọc sách”. Vậy nên, muốn để bản thân thay đổi từ tư duy, suy nghĩ đến lối sống, trước tiên các bạn cần phải cải thiện được tốc độ đọc sách và thói quen đọc sách mỗi ngày. Không có lớp học dạy đọc sách thì chúng ta có thể tự rèn luyện kỹ năng cho mình.

Cải thiện tốc độ đọc

Đánh dấu, ghi chú ngắn thông tin chủ chốt ngoài lề đoạn văn

Nhiều người có thói quen giữ gìn sách bằng cách không đánh dấu hoặc viết bất cứ điều gì lên đó. Nhưng để tăng tốc độ đọc và tiết kiệm thời gian khi bạn cần phải tìm kiếm, nghiên cứu lại vấn đề sau này thì việc đánh dấu, ghi chú ra ngoài lề là rất cần thiết.

Lướt nhanh xuống câu cuối cùng của đoạn

Cũng như câu đầu tiên, câu cuối cùng của một đoạn văn thường chứa những thông tin mang tính chất “đầu mối” về tầm quan trọng của vấn đề đang được nhắc tới. Câu cuối cùng thường phục vụ hai chức năng, bày tỏ quan điểm để chốt lại vấn đề hoặc cung cấp một thông tin kết nối để dẫn đến đoạn tiếp theo.

Đọc các cụm từ, từ khóa

Sau khi đọc câu đầu tiên, câu cuối cùng và xác định được đây là thông tin bạn cần đọc, thì việc của bạn lúc này là di chuyển đôi mắt một cách nhanh chóng trên mỗi dòng để tìm kiếm cụm từ và từ khóa. Đừng cố gắng đọc từng chữ, vì các chữ chỉ chứa thông tin có nghĩa khi được ghép lại thành một từ hoặc cụm từ.

Tìm kiếm những điểm chính

Những điểm chính trong đoạn là những luận cứ nhỏ để làm mạnh hơn cho luận điểm lớn. Vì vậy, chỉ cần tìm kiếm những điểm chính, bỏ qua những câu chứa thông tin không quan trọng, bạn sẽ có được cái nhìn, quan điểm rõ ràng hơn cho bức tranh toàn cảnh.

Tập trung đọc câu đầu tiên của đoạn văn

Tap-trung-doc-cau-dau-tien-doan-van
Tập trung đọc câu đầu tiên đoạn văn

Xem ngay: ứng dụng đọc sách để biết các ứng dụng hay

Hầu hết các tác giả đều bắt đầu bằng một tuyên bố quan trọng hoặc thông tin chính có thể tóm tắt được đại ý của toàn bộ một đoạn văn, bài báo hay bài nghiên cứu. Vì vậy, chỉ cần đọc những câu đầu tiên trong đoạn văn, bạn có thể nhanh chóng biết được ý chính và xác định tài liệu này có chứa thông tin bạn đang quan tâm, tìm kiếm hay không.

Đối với các tác phẩm văn học nghệ thuật, cách đọc này vẫn được áp dụng, nhưng trong trường hợp bạn không muốn bỏ lỡ những chi tiết, từ ngữ phong phú, bạn hoàn toàn có thể chọn cách đọc từng chữ.

Trên đây là tốc độ đọc sách trung bình của người Việt Nam là bao nhiêu và cách cải thiện hiệu quả. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post