cach-doc-sach-hieu-qua

Sách là nguồn tri thức không giới hạn, luôn mang đến kho tàng kiến thức bổ ích cho toàn nhân loại. Hàng năm có vô vàn đầu sách được viết và xuất bản ra. Bạn muốn đọc, hiểu hết về sách cần biết cách đọc sách hiệu quả. Dưới đây bài viết sẽ giúp bạn chủ động hơn với nguồn thông tin trong sách và tiếp cận chúng tốt nhất.

Cách đọc sách hiệu quả nhất dành cho giới trẻ

Đọc sách hiệu quả là nghệ thuật và không phải ai cũng biết khám phá hết điều đó. Mỗi cuốn sách là lượng kiến thức vô cùng quý báu, là những thông điệp ý nghĩa mà tác giả muốn gửi gắm. Muốn hiểu hết nội dung cuốn sách, biết được điều tác giả muốn mang tới là gì bạn cần biết cách đọc sách hiệu quả.

Không có bất cứ quy chuẩn nào cho việc đọc sách và không có quy tắc nào trên quyển sách nào. Mỗi cuốn sách có nội dung nên cách đọc, cách tiếp cận khác nhau. Một số chia sẻ dưới đây là tổng hợp chung về thói quen đọc sách nhanh, hiệu quả hy vọng giúp bạn bỏ túi được cách đọc sách tốt nhất cho mình.

cach-doc-sach-hieu-qua

Xác định mục tiêu đọc sách

Bước 1: Xác định mục tiêu đọc sách

Nếu bạn muốn biết cách đọc sách hiệu quả việc đầu tiên cần xác định được mục tiêu đọc sách của mình là gì. Bạn cần có mục đích đọc sách và thực hiện đúng phương pháp để đạt được mục đích mình đã đặt ra.

Bạn đã bỏ ra thời gian, tiền bạc cho quyền sách đó hãy thu về cho bản thân lượng kiến thức nhất định. Với người mới tập thói quen đọc sách bạn hãy lấy giấy viết ra mục tiêu đọc sách của mình. Cụ thể như “Tôi sẽ quyết tâm đọc hết quyển sách và thực hiện theo nó.”

Bước 2: Ghi lại những mục mà bạn cần lưu ý vào giấy ghi chú

Nội dung sách hay kiến thức cuốn sách mang lại là bất tận, bạn không thể nhớ được hết chúng trong một lần đọc. Cách tốt nhất bạn hãy note lại mục mình cần nhớ, ghi lại điều tinh túy, sâu sắc rút ra từ cuốn sách. Bạn có thể chọn quyển giấy note đáng yêu để có hứng thú hơn khi xem lại nội dung mình đã ghi.

cach-doc-sach-hieu-qua

Ghi lại thông tin cần nhớ

Theo nghiên cứu, khi bạn đọc hết 1 cuốn sách chỉ lưu lại 20%, quên đến 80% nội dung. Để khắc phục vấn đề này bạn cần biết cách đọc sách đơn giản, nhanh và ghi nhớ hiệu quả. Đọc sách ít lần nhưng nội dung đọng lại nhiều.

  • Gạch chân lại từ khóa chính mỗi cuốn sách hoặc đoạn văn, câu văn bạn thấy hay, tâm đắc. Bạn đọc lại lần 2 hãy tập trung vào nội dung mình đã đánh dấu.
  • Bạn ghi chép theo giọng văn của chính mình, dựa theo tư duy mình nghĩ ra chắc chắn sẽ giúp bạn lưu lại kiến thức lâu hơn
  • Sử dụng sơ đồ tư duy. Học cách đọc hiểu và biết cách dùng sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn tổng hợp kiến thức nhiều và khoa học, dễ nhớ hơn.

Bước 3: Áp dụng những kiến thức từ sách vào thực hành

cach-doc-sach-hieu-qua

Áp dụng kiến thức vào thực hành

Bước 4: Tập thói quen đọc sách hàng ngày

Bạn cần tự tạo thói quen tích cực, đọc sách đều đặn mỗi ngày. Từng ngày đọc sách từ 1 đến 2h sẽ giúp bạn rèn tính kiên nhẫn, tạo thành khung giờ riêng cho việc  đọc sách. Chính những điều nhỏ này sẽ giúp bạn đúc kết và tổng hợp lượng kiến thức khổng lồ qua từng ngày.

Đọc sách 30 phút mỗi ngày rồi dần dần tăng lên theo giờ.Những người giàu, thành đạt đều có thói quen đọc sách hàng ngày, đọc trước khi đi ngủ hay sáng sớm. Nó giúp bản thân có thêm kiến thức đồng thời là hình thức giải trí rất tốt.

cach-doc-sach-hieu-qua

Rèn thói quen đọc sách mỗi ngày

Để áp dụng được cách đọc sách hiệu quả trước tiên bạn cần chọn cuốn sách mình yêu thích hoặc đọc sách theo lứa tuổi. Tham khảo những sách nên đọc ở tuổi 17 khi có sách mình thích sẽ có hứng khởi, tạo sự tò mò và có năng lượng tích cực hơn khi đọc sách. Đồng thời bạn phải có thái độ nghiêm túc trong việc đọc sách, không bỏ cuộc giữa chừng mới  thu lại kết quả tốt cho bản thân.

Với 4 bước chia sẻ nhỏ về cách đọc sách hiệu quả hy vọng mang tới cho bạn thông tin hữu ích cho bản thân mình. Văn hóa đọc sách cần được duy trì mỗi ngày đặc biệt trong giới trẻ. Hy vọng bạn tìm được nhiều kiến thức hữu ích từ cách đọc sách nhanh, hiệu quả mình có được.

Rate this post