Vật lý trị liệu đang là ngành học nhận được nhiều sự quan tâm của các thí sinh THPT. Dưới đây là thông tin tuyển sinh cao đẳng vật lý trị liệu TPHCM hệ chính quy dành cho các em tham khảo.

1. Ngành Vật lý trị liệu là ngành gì?

Vật lý trị liệu là phương pháp chữa bệnh sử dụng các kỹ thuật mà không dùng đến thuốc, giúp người bệnh hồi phục khuyết tật, tối đa hóa các chức năng đã bị giảm hoặc bị mất của bệnh nhân, giảm thiểu các hậu của của tàn tật, khiếm khuyết. Có thể nói, phục hồi chức năng vô cùng quan trọng trong khôi phục chức năng và sức khỏe toàn diện.

Vật lý trị liệu – phục hồi chức năng được đánh giá là một trong bốn yếu tố quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện hiện nay bao gồm: Nâng cao sức khỏe, phòng bệnh, điều trị và phục hồi.

Ngành Vật lý trị liệu chăm sóc cho bệnh nhân ở hầu hết mọi lứa tuổi, giúp người bệnh có thể tham gia mọi hoạt động của xã hội và có những cơ hội bình đẳng như những người khác.

Phục hồi chức năng gồm 2 chuyên ngành chính là:

Vật lý trị liệu là: sử dụng các lý luận y học phương Tây và vận dụng những biện pháp Vật lý như cơ học (vận động, trị liệu bằng tay), nhiệt, sức nước, dòng điện, ánh sáng … để nâng cao sức khỏe, phòng ngừa, điều trị và phục hồi chức năng.

Hoạt động trị liệu là: giúp người bệnh gặp khó khăn trong hoạt động thực hiện được công việc họ cần và muốn làm thông qua việc sử dụng chính các hoạt động thường ngày (như lau bàn, quét nhà, ra vào nhà tắm, pha trà, …).

 

cao đẳng vật lý trị liệu tphcm

Cao đẳng Vật lý trị liệu TPHCM

2. Cao đẳng Vật lý trị liệu TPHCM hệ chính quy

Vật lý trị liệu được chia thành các hệ Trung cấp, hệ Cao đẳng, hệ Đại học. Trong đó, theo quy định của Bộ lao động thương binh và xã hội, thời gian đào tạo cao đẳng Vật lý trị liệu TPHCM hệ chính quy là 3 năm.

Các môn học chung: Giáo dục quốc phòng, Thể dục thể thao, Giáo dục pháp luật, Chính trị, Tin học, Ngoại ngữ

Các môn học cơ sở ngành: Giải phẫu – sinh lý, Điều dưỡng cơ bản – Cấp cứu ban đầu, Dược lý, Vi sinh – ký sinh trùng, Vệ sinh phòng bệnh, Tổ chức và quản lý y tế, Kỹ năng giao tiếp và giáo dục sức khỏe

Các môn học chuyên ngành: Giải phẫu chức năng hệ vận động và thần kinh, Vận động trị liệu, Châm cứu, Các phương pháp vật lý trị liệu, Xoa bóp trị liệu, Vật lý trị liệu nội khoa, Vật lý trị liệu ngoại khoa, Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng

Thực tập các kỹ thuật vật lý trị liệu cơ bản tại bệnh viện, Thực tập vật lý trị liệu ngoại khoa tại bệnh viện, Thực tập vật lý trị liệ nội khoa tại bệnh viện, Thực tập tại cộng đồng, Thực tập tốt nghiệp, Lượng giá chức năng vận động

Sau khi hoàn thành xong chương trình học hệ cao đẳng thí sinh được cấp bằng cao đẳng chính quy theo Luật giáo dục nghề nghiệp.

Các em có thể làm việc tại khoa phục hồi chức năng ở các bệnh viện, cơ sở Y tế từ địa phương cho tới tư nhân. Với những em có thành tích học tập và nghiên cứu tốt, còn có thể làm việc tại các cơ sở Y tế nước ngoài, làm việc tại các quốc gia sở hữu nền Y học phát triển cao như Canada, Đức, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ … 

3. Ngành Vật lý trị liệu thi khối gì?

Các trường Cao đẳng, Đại học xét tuyển ngành Vật lý trị liệu các tổ hợp môn sau:

 • A00: Toán – Hóa – Lý
 • B00: Toán – Sinh – Hóa
 • C08: Văn – Hóa – Sinh
 • D07: Toán – Anh – Hóa

Tuy nhiên, từ năm 2017, Bộ Giáo dục và Đào Tạo đã đưa ra những thay đổi trong phương án tuyển sinh. Theo đó, bên cạnh những khối thi truyền thống, các trường đại học, cao đẳng được phép xét tuyển các hình thức khác, đã tạo nên nhiều cơ hội lựa chọn cho sinh viên. Cụ thể:

 • Xét học bạ THPT
 • Xét kết quả THPT

Nhiều trường cao đẳng đã triển khai phương án tuyển sinh mới, tuyển thẳng thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT. Có thể kể đến một số trường như: Cao đẳng Y dược Sài Gòn, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch …

cao đẳng vật lý trị liệu tphcm

Cao đẳng Vật lý trị liệu TPHCM

4. Học cao đẳng vật lý trị liệu TPHCM hệ chính quy

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Sinh viên theo học tại trường được đào tạo lý thuyết song song với thực hành, với thời lượng thực hành lên tới 70% tổng số thời gian học tập, tại các cơ sở y tế có chức năng điều trị vật lý trị liệu, đảm bảo sinh viên sau khi ra trường có chuyên môn tốt, đáp ứng được nhu cầu thực tế tại các đơn vị làm viêc.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đào tạo 5 chuyên ngành chính: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Hộ sinh, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng. Có thể thấy, trường tập trung đào tạo những nhóm ngành được xem là có cơ hội nghề nghiệp tốt nhất trong tương lai và đáp ứng nhu cầu của toàn xã hội.

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tại TP Hồ Chí Minh đào tạo các chuyên ngành: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Phục hồi chức năng, Trung cấp Y Sĩ Y học Cổ truyền.

Trường tự hào là một trong số ít những trường Cao đẳng Y Dược đào tạo Kỹ thuật Phục hồi chức năng. Trường được biết đến với đội ngũ giáo viên kinh nghiệm lâu năm, cơ sở vật chất được trang bị hiện đại, đảm bảo việc truyền đạt những kiến thức đầy đủ nhất cho các em vững vàng kỹ năng và kinh nghiệm khi ra trường.

5. Cơ hội việc làm ngành Vật lý trị liệu

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, ngành Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng được xây dựng và phát triển mạnh mẽ. Các bệnh biện Trung ương. Bệnh viên đa khoa tỉnh, các viện Điều dưỡng, viện chuyên khoa đã thành lập khoa Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng, góp phần quan trọng vào quá trình phục hồi chức năng về thần kinh và vận động, các di chứng sau chấn thương, tai nạn … cho người bệnh.

Tại các khoa Phục hồi chức năng của bệnh viện: Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng có thể làm việc tại các bệnh viện từ Trung Ương đến địa phương, sinh viên sau khi ra trường đều có thể ứng tuyển vị trí kỹ thuật viên.

Các trung tâm trị liệu Phục hồi chức năng: Hiện nay, các trung tâm Phục hồi chức năng mọc lên ngày càng nhiều, do đó cơ hội việc làm cho sinh viên cũng rất cao.

Các tổ chức phi chính phủ: bạn có thể xin vào các dự án chăm sóc sức khỏe cho người tàn tật, người già … với mức lương hấp dẫn.

Công tác giảng dạy, đào tạo: Nếu muốn làm nghề giáo, bạn có thể trở thành những giảng viên giảng dạy chuyên ngành tại các cơ sở đào tạo Y Dược.

cao đẳng vật lý trị liệu tphcm

Cao đẳng Vật lý trị liệu TPHCM

6. Hồ sơ xét tuyển cao đẳng Vật lý trị liệu TPHCM hệ chính quy

 • 01 Phiếu đăng ký tuyển sinh Cao đẳng theo quy định của Nhà trường.
 • 02 Bằng tốt nghiệp THPT bản sao có công chứng (áp dụng với thí sinh đã tốt nghiệp trước năm 2021);
 • 02 Học bạ THPT (bản sao có công chứng);
 • 02 Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2021);
 • 01 giấy khám sức khỏe của cơ quan y tế chứng nhận đủ sức khỏe học tập.
 • 01 Giấy khai sinh (bản sao có công chứng) + 01 CMTND (bản sao có công chứng);
 • 04 Ảnh 3×4 và 02 Ảnh 4×6 ghi thông tin thí sinh bao gồm: Họ và tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc ở mặt sau ảnh);
 • 01 Bộ hồ sơ học sinh, sinh viên trong đó có 01 sơ yếu lý lịch, điền đầy đủ thông tin và xin dấu xác nhận cơ quan địa phương);
 • Giấy chuyển sinh hoạt Đoàn (nếu có);
 • Giấy chuyển nghĩa vụ quân sự (đối với nam nếu có);
 • Các loại giấy tờ chứng minh đối tượng ưu tiên khác (nếu có).

Trên đây là các thông tin tuyển sinh cao đẳng Vật lý trị liệu TPHCM hệ chính quy. Chúc các thí sinh lựa chọn được ngành học phù hợp.

Rate this post