Đọc sách là gì? Đọc sách để làm gì hay đọc sách có tác dụng gì là vấn đề nhiều người thắc mắc. Thực tế, hoạt động đọc rất phổ biến trong đời sống hàng ngày, song không phải ai cũng nắm được khái niệm đọc sách là gì hay những tác dụng của hoạt động này.

1. Đọc sách là gì? Văn hóa đọc sách là gì?

Theo Wikipedia: Đọc là một quá trình nhận thức phức tạp của việc giải mã những biểu tượng để tạo ra ý nghĩa. Đọc sách được hiểu là cách tiếp thu ngôn ngữ, giao tiếp và chia sẻ thông tin, ý tưởng. Giống với ngôn ngữ, nó là một sự tương tác phức tạp giữa văn bản và người đọc, được định hình bởi kiến thức, kinh nghiệm, thái độ của người đọc và công động ngôn ngữ.

Đọc sách là gì? Đọc sách có tác dụng gì?
Đọc sách là hoạt động tương tác giữa người đọc và cuốn sách

Vậy văn hóa đọc sách là gì?

Thạc sĩ Bùi Văn Vượng coi thuật ngữ văn hóa đọc là đọc sách có văn hóa, hay xây dựng một xã hội đọc sách. Bên cạnh đó, TS Lê Văn Viết quan niệm đọc đến một mức độ, trình độ nhất định nào đó thì mới được coi là văn hóa đọc.

Như vậy, có thể hiểu văn hóa đọc là khái niệm đề cao tính nghệ thuật, tính thưởng thức văn hóa trong việc đọc sách, vượt lên khái niệm đọc đơn thuần. Từ lâu, đọc sách vẫn luôn được khẳng định là một nhu cầu thiết yếu với những thế mạnh riêng của chính nó, một cách thường thức văn hóa sang trọng và có chiều sâu để làm giàu vốn sống của con người.

2. Đọc sách có tác dụng gì? Đọc sách giúp ta những gì?

Sách không chỉ là nguồn kiến thức bất tận của nhân loại, cung cấp tri thức mà còn có ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống con người.  Mỗi cuốn sách là những chủ đề, lĩnh vực khác nhau song đều hướng đến mục đích cung cấp cho con người những tri thức mới, giá trị nhân loại. Bên cạnh đó, sách còn có nhiều tác dụng đến sức khỏe và tinh thần của con người.

  • Kích thích tinh thần

Những nghiên cứu chỉ ra rằng, đọc sách có tác dụng kích thíc các dây thần kinh não bộ, từ đó làm chận lại tiến độ bệnh Alzheumer và mất trí nhớ, giữ cho bộ não hoạt động và tham gia ngăn không cho bị mất năng lượng.

Đây được xem là cách tập thể dục giúp cho não bộ luôn khỏe mạnh và chống lão hóa. Bên cạnh đó, trong quá trình đọc chúng ta phải suy nghĩ, ghi nhớ , từ đó làm tăng khả năng liên kết các noron thần kinh. Điều này sẽ khiến chúng ta trở nên thông minh hơn.

  • Giảm căng thẳng hiệu quả

Đọc sách là gì? Đọc sách có tác dụng gì?
Đọc sách là phương pháp giúp giảm stress hiệu quả

*** Xem thêm: Phần mềm đọc sách Android tốt nhất. App đọc sách trên Android

Đọc sách cũng là cách thức giải trí tuyệt vời giúp bạn giảm căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày. Một cuốn tiểu thuyết hay có thể đưa bạn đến một tế giới khác, một bài báo hấp dẫn sẽ làm bạn phân tâm và ổn định tinh thân trong thời điểm hiện tại, để tình trạng căng thẳng dần dần tan biến.

  • Trau dồi kiến thức

Sách được xem là kho tàng tri thức khổng lồ của nhân loại được lưu truyền. Và đọc sách được xem là cách tốt nhất giúp bạn tiếp thu văn hóa trên thế giới, làm giàu thêm vốn hiểu biết. Bên cạnh đó, việc đọc sách chuyên môn giúp bạn củng cố kiến thức, hoàn thiện bản thâ cũng như phát triển tâm hồn để hướng tới những giá trị tốt đẹp.

  • Tăng cường khả năng tư duy, phân tích sáng tạo

Đọc sách đồng nghĩa với việc bạn đang khám phá tri thức, những điều mới mẻ, thú vị. Chằng hạn, khi đọc một tác phẩm văn học, bạn phải suy nghĩ cùng tác giả, phải tưởng tượng, liên tưởng, tưởng tượng những gì đang diễn ra, đặt mình vào hoàn cảnh câu truyện để học hỏi và trải nghiệm. Trong quá trình đọc, bạn cũng sẽ tự đặt ra câu hỏi tại sao lại như này, tại sao lại thế kia, khác gì nhau…để hiểu vấn đề. Chính điều này giúp bạn tư duy tốt, khả năng nhìn nhận vấn đề một cách logic và hoàn thiện.

  • Cải thiện khả năng tập trung

Sự phát triển của công nghệ thông tin và máy tính làm giảm đi sự tập trung của con người. Có lẽ bạn đã từng thường xuyên lên mạng đọc lan man trên facebook, đọc tin tức..và nhận ra thời gian trôi qua thật nhanh mà mình chưa học được gì.

Tuy nhiên, khi đọc một cuốn sách thì hoàn toàn khác. Bạn thật sự tập trung và câu chuyện, những tình tiết trong cuốn sách. Thói quen này hình thành khả năng tập trung cao độ trong học tập và làm việc.

Trên đây là một số chia sẻ về lợi ích của hoạt động đọc cũng như đọc sách là gì, văn hóa đọc sách là gì? Bài viết hi vọng đã đem đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tổng hợp

5/5 - (1 bình chọn)