Ngành tài chính ngân hàng học những gì? Nên học ngành này ở đâu?Tài chính ngân hàng là ngành học được khá nhiều bạn trẻ theo đuổi.

Để theo đuổi ước mơ, giấc mộng được gắn bó với lĩnh vực ngân hàng hay tài chính, các bạn trẻ cần tìm hiểu kỹ lưỡng, rõ ràng các vấn đề như ngành tài chính ngân hàng học những gì? Nên học ngành này ở đâu?

1. Ngành tài chính ngân hàng học những gì?

Tài chính ngân hàng là một lĩnh vực, ngành học khá rộng. Ngành này liên quan tới tất cả các dịch vụ giao dịch, lưu thông và vận hành về tài chính và tiền tệ. Cụ thể, ngành tài chính ngân hàng là ngành nghề kinh doanh về lĩnh vực tài chính, tiền tệ thông qua các ngân hàng. Các công cụ tài chính được ngân hàng phát hành để thanh toán, chi trả và bảo lãnh trong và ngoài nước. 

Ngành tài chính ngân hàng còn liên quan tới khá nhiều lĩnh vực chuyên sâu như Kinh tế học tài chính, Tài chính thuế, Tài chính doanh nghiệp, Phân tích tài chính, Tài chính bảo hiểm,… Dẫu trong bối cảnh nền kinh tế trầm lặng hay tăng trưởng thì ngành tài chính ngân hàng vẫn là một ngành nghề khá hot, cần thiết bởi ngành này liên quan tới dịch vụ luân chuyển tiền tệ, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong định hướng chiến lược phát triển chính sách tiền tệ. 

Ngành tài chính ngân hàng học những gì?Ngành tài chính ngân hàng học những gì?

Theo học ngành tài chính ngân hàng, các bạn sinh viên sẽ được cung cấp cực chất các kiến thức về phân tích tài chính, đầu tư thị trường tiền tệ, đầu tư thị trường vốn trong bối cảnh toàn cầu hóa. Các bạn sẽ dễ dàng nắm bắt các kiến thức khá vững chắc về các nghiệp vụ trong ngân hàng thương mại. Chưa hết, các bạn sẽ sở hữu những kiến thức chuyên môn cực chất về dự báo, phân tích những gì liên quan tới tài chính, tiền tệ nhằm có thể đưa ra những quyết định về quản trị tài chính.

Ngoài ra, người học ngành Tài chính ngân hàng còn được rèn luyện về khả năng tự nghiên cứu, bản lĩnh khi đối mặt với vấn đề mới. Các bạn sẽ xử lý, ứng biến nhạy bén hơn khi có rủi ro phát sinh liên quan tới vấn đề tiền tệ, tài chính. 

Đến với ngành tài chính ngân hàng, các sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức ấn tượng ở các môn học cụ thể như: Thanh toán quốc tế, Nguyên lý kế toán, Kinh tế vi mô, Tài chính công ty đa quốc gia, Nguyên lý thống kê, Thị trường tài chính, Quản trị học, Nhập môn tài chính doanh nghiệp, Tài chính quốc tế, Phương pháp phân tích định lượng, Thẩm định tín dụng hay Tài chính doanh nghiệp,…

2. Nên học ngành tài chính ngân hàng ở đâu?

Để có thể gắn bó với ngành tài chính ngân hàng, các bạn trẻ nên chọn một ngôi trường phù hợp để có thể theo học. Các bạn có thể chọn những ngôi trường chuyên đào tạo ngành tài chính ngân hàng cực kỳ chất lượng như Đại học Thương mại, Đại học Ngoại thương, kinh tế quốc dân, Học viện Ngân hàng, Học viện Tài chính, Đại học kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội,… Học tại các trường này, các bạn sinh viên sẽ dễ dàng tiếp cận với những giáo trình chuẩn hóa, được cập nhật theo các phương pháp đào tạo tiến bộ của các nước phát triển. 

Ngành tài chính ngân hàng học những môn gì?Ngành tài chính ngân hàng học những môn gì?

Nhìn chung, các bạn sẽ không quá lo lắng về vấn đề xin việc khi đến với ngành tài chính ngân hàng. Khi mà nền kinh tế trong nước lẫn ngoài nước đều hồi phục và phát triển thì các ngành nghề liên quan tới tài chính, ngân hàng càng trở nên hot hơn bao giờ hết. Sau khi ra trường, các bạn trẻ hoàn toàn có thể yên tâm về cơ hội việc làm của mình.  

Sau khi ra trường, các bạn sinh viên ngành tài chính ngân hàng có thể đảm nhận các công việc ở các vị trí cụ thể như chuyên viên quản lý tiền tệ và tài trợ thương mại, chuyên viên khách hàng cá nhân, chuyên viên tín dụng, chuyên viên thẩm định và quản lý rủi ro tín dụng, chuyên viên tín dụng,… Tùy theo năng lực, trình độ kinh nghiệm và cấp bậc nhà các bạn có thể hưởng các mức lương khác nhau. Được biết, mức lương mà một cử nhân tài chính ngân hàng có thể nhận được là 8 đến 20 triệu/tháng.

Chưa hết, các sinh viên ngành tài chính ngân hàng sau khi ra trường cũng có thể đảm nhận các vị trí với vai trò là cán bộ thuế, người phụ trách tiền lương hay cũng có thể làm việc tại các công ty về chứng khoán, bảo hiểm,… Ngoài ra, các bạn cũng có thể khẳng định bản thân mình, có cơ hội thăng tiến để làm giám đốc hay quản lý tài chính tại các tập đoàn kinh doanh. 

Trên đây là bài viết ngành tài chính ngân hàng học những gì? Nên học ngành này ở đâu theo những góc nhìn chân thực của tác giả. Hy vọng bài viết đã đem đến những thông tin cực kỳ hữu ích dành cho các bạn trẻ. Nếu đam mê và thích thú với ngành Y Dược, các bạn cũng có thể chọn trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch làm bến đỗ lý tưởng của mình. Chúc các bạn may mắn và thành công trên con đường mà mình đã chọn. 

5/5 - (2 bình chọn)