Ngành tài chính ngân hàng là gìNhiều sinh viên trở thành cán bộ ngân hàng sau khi học ngành tài chính ngân hàng.

Sự hồi phục trở lại của lĩnh vực tài chính, kinh tế trong những năm gần đây đã khiến nguồn nhân lực ngành tài chính ngân hàng trở nên hot hơn bao giờ hết. Vậy, ngành tài chính ngân hàng là gì? Ra trường làm gì? 

1. Ngành tài chính ngân hàng là gì?

Ngành tài chính ngân hàng là một trong những ngành học khá rộng, liên quan tới các dịch vụ vận hành, lưu thông tiền tệ và giao dịch tài chính. Hiểu theo nghĩa rộng thì tài chính ngân hàng chính là lĩnh vực kinh doanh về tiền tệ thông qua ngân hàng. Và các công cụ của tài chính sẽ được ngân hàng phát hành nhằm thanh toán, bảo lãnh và chi trả trong nội địa cũng như quốc tế. 

Ngành tài chính ngân hàng còn liên quan tới khá nhiều lĩnh vực chuyên sâu như Kinh tế học tài chính, chuyên ngành Phân tích tài chính, Tài chính thuế, Tài chính bảo hiểm, Tài chính doanh nghiệp,… 

Ngành tài chính ngân hàng là gì?Ngành tài chính ngân hàng là gì?

Dẫu nền kinh tế trầm lắng hay tăng trưởng thì tài chính ngân hàng vẫn là ngành nghề cần thiết, khá quan trọng và được nhiều bạn trẻ đánh giá cao. Đây là điều dễ hiểu bởi ở lĩnh vực vi mô, ngành tài chính ngân hàng liên quan khá nhiều tới các dịch vụ luân chuyển tiền của nền kinh tế. Ở lĩnh vực vĩ mô, ngành tài chính ngân hàng đóng vai trò khá quan trọng trong chiến lược định hướng chính sách tiền tệ.

2. Ngành Tài chính ngân hàng học những gì?

Một khi muốn theo học và gắn bó lâu dài với ngành tài chính ngân hàng, các bạn trẻ cần quan tâm tới những môn học của ngành nghề này. Nhìn chung, các sinh viên sẽ được cung cấp các kiến thức chất lượng, chuyên sâu về thị trường tiền tệ trong quá trình toàn cầu hóa, đầu tư trên thị trường vốn hay phân tích lĩnh vực tài chính khi theo học ngành tài chính ngân hàng. 

Chưa dừng lại ở đó, các bạn sẽ được nắm bắt vững chắc những kiến thức về thực hành các nghiệp vụ trong ngân hàng thương mại hiện đại. Các bạn sẽ được sở hữu những kiến thức chuyên sâu về dự báo, phân tích liên quan tới tiền tệ, tài chính nhằm đưa ra những quyết định trong ngành quản trị tài chính kinh doanh. Ngoài ra, ngành tài chính kinh doanh cũng giúp người học được rèn luyện bản lĩnh và khả năng nghiên cứu, ứng biến nhạy bén khi gặp các vấn đề mới phát sinh liên quan tới lĩnh vực tài chính tiền tệ. 

Đến với ngành Tài chính ngân hàng, các bạn trẻ sẽ được trang bị những kiến thức chất lượng, ấn tượng và các bạn sẽ được học những môn cụ thể như: Thanh toán quốc tế, Thẩm định tín dụng, Tài chính công ty đa quốc gia, Thị trường tài chính, Tài chính doanh nghiệp, Tài chính quốc tế, Phương pháp phân tích định lượng, Quản trị học, Nguyên lý thống kê, Nguyên lý kế toán, Nhập môn tài chính doanh nghiệp hay Kinh tế vi mô,… 

Ngành tài chính ngân hàng ra làm gì?Ngành tài chính ngân hàng ra làm gì?

Đến với ngành tài chính ngân hàng, các sinh viên sẽ được trang bị những kỹ năng mềm cần thiết để có thể đáp ứng nhu cầu công việc như các kỹ năng làm việc theo nhóm, tư duy phản biện, kỹ năng quản lý thời gian,, kỹ năng phân tích, thuyết phục khách hàng, giới thiệu sản phẩm, kỹ năng giao tiếp với khách hàng,… Ngoài ra, các em cũng sẽ được đào tạo tiếng Anh một cách chất lượng để có thể có cơ hội phát triển toàn diện, trở thành những cá thể nổi trội, dễ dàng hòa nhập vào môi trường có tính cạnh tranh cao. 

Để có thể đảm nhận các công việc của một chuyên viên Tài chính tương lai, các bạn sinh viên cần trau dồi thêm nhiều kiến thức và kỹ năng khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Ở thời điểm hiện tại, hầu hết các trường có đào tạo ngành tài chính ngân hàng đều liên kết, tạo điều kiện để cho các em sinh viên có thể thực tập tại các ngân hàng lớn như BIDV, Vietcombank, Techcombank, Vietinbank, Sacombank, Agribank, SHB,… Từ đó, các em sẽ sở hữu những kiến thức chuyên môn cực kì ấn tượng để có thể tự tin tìm kiếm một công việc ổn định sau khi ra trường. 

3. Tài chính ngân hàng ra trường làm gì?

Khi mà nền kinh tế trong nước lẫn thế giới ngày càng hồi phục và tăng trưởng cao thì nhu cầu nhân lực ngành tài chính ngân hàng càng trở nên bức thiết hơn bao giờ hết. Các sinh viên hoàn toàn có thể yên tâm về cơ hội việc làm của mình ngay sau khi ra trường.

Một khi đã hoàn thành khóa học của mình, các sinh viên sau khi ra trường có thể đảm nhận các vị trí cụ thể như chuyên viên khách hàng cá nhân, chuyên viên thẩm định và quản lí rủi ro tín dụng, chuyên viên tín dụng, chuyên viên quản lý tiền tệ và tài trợ thương mại,… Tùy theo năng lực mà các bạn có thể hưởng mức thu nhập khác nhau, đồng thời còn có cơ hội phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực tài chính, ví dụ như làm việc trong ngành công nghiệp casino online nếu bạn quan tâm đến các hoạt động giải trí và game of chance.

Chưa dừng lại ở đó, một cử nhân ngành tài chính ngân hàng sau khi ra trường có thể làm việc ở các công ty, cơ quan với vai trò là người phụ trách tiền lương, cán bộ thuế hay cũng có thể làm việc tại các công ty về bảo hiểm, chứng khoán,… Bên cạnh đó, nếu là người có tài và có thể khẳng định được bản thân mình, các bạn cũng dễ dàng có cơ hội thăng tiến để trở thành giám đốc hay quản lý tài chính,… 

Trên đây là bài viết ngành tài chính ngân hàng là gì, ra trường làm gì theo những góc nhìn khách quan và đa chiều của tác giả. Hy vọng bài viết đã đem đến những thông tin đa chiều và hữu ích nhất dành cho các bạn. Và nếu thực sự thích thú với ngành Y Dược, các bạn trẻ có thể chọn trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch làm bến đỗ của mình. Chúc các bạn may mắn và thành công trên con đường mà mình đã chọn. 

5/5 - (2 bình chọn)