Có nên học tài chính ngân hàng? Học ngành này dễ xin việc không?Tài chính ngân hàng là lĩnh vực khá đa dạng.

Ở thời điểm hiện tại, tài chính ngân hàng là ngành nghề khá hot, khá phát triển và được nhiều bạn trẻ theo học. Vậy, Học ngành này dễ xin việc không? Có nên học tài chính ngân hàng? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc của các bạn trẻ. 

1. Có nên học tài chính ngân hàng không? 

Khi tìm hiểu một ngành nghề nào đó, chắc chắn các bạn sẽ quan tâm tới vấn đề việc làm sau khi ra trường. Và ngành tài chính ngân hàng cũng vậy, vấn đề việc làm của ngành này được khá nhiều bạn trẻ quan tâm theo dõi. Tài chính ngân hàng luôn là ngành nghề đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của các quốc gia, dân tộc. Bất kỳ quốc gia nào cũng cần có hệ thống ngân hàng, các tập đoàn công ty tài chính, bảo hiểm,… Tại Việt Nam, ngành tài chính ngân hàng luôn chiếm một vị trí khá quan trọng. 

Có nên học tài chính ngân hàng? Có nên học tài chính ngân hàng?

Dù nền kinh tế có phát triển hay rơi vào tình trạng suy thoái thì ngành tài chính ngân hàng vẫn “hot hòn họt”, luôn giữ vai trò không thể thay thế. Với việc thị trường chứng khoán ngày càng phát triển và sôi nổi như hiện tại thì cơ hội việc làm của các sinh viên ngành tài chính ngân hàng ngày càng trở nên lý tưởng hơn nữa. Chính vì vậy, vấn đề việc làm đối với sinh viên tài chính ngân hàng không bao giờ lỗi thời, “phai nhòa”.

2. Đến với ngành tài chính ngân hàng, sinh viên sẽ được học những gì? 

Đến với ngành tài chính ngân hàng, các bạn sẽ được trang bị và cung cấp những kiến thức về tài chính – ngân hàng từ cơ bản đến chuyên sâu. Nhìn chung, các em cần tích cực tư duy để tổng hợp các kiến thức rộng mở. Các em cần nhìn nhận vấn đề và có khả năng phân tích tốt nhất. Chính vì vậy, các môn học của ngành tài chính ngân hàng đòi hỏi sự tư duy và khả năng bao quát rộng của người học. 

Theo học ngành tài chính ngân hàng, các em sinh viên sẽ được học những môn cụ thể như Nguyên lý thống kê, Quản trị học, Phương pháp phân tích định lượng, Nhập môn tài chính doanh nghiệp, Kinh tế vĩ mô, Tài chính quốc tế, Nguyên lý kế toán, Thị trường tài chính, Tài chính doanh nghiệp, Thẩm định tín dụng, Tài chính công ty đa quốc gia, Thanh toán quốc tế …

Bên cạnh đó, các em cũng sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức, các kỹ năng mềm cần thiết để có thể đáp ứng nhu cầu làm việc tại các doanh nghiệp sau khi ra trường làm việc. Cụ thể, các em sẽ sở hữu các kỹ năng như giới thiệu sản phẩm tới người tiêu dùng, giao tiếp với khách hàng, quản lý thời gian, thuyết phục khách hàng, tư duy phản biện hay phân tích, làm việc nhóm…

3. Học ngành tài chính ngân hàng dễ xin việc không?

Như đã nói, tài chính ngân hàng là một trong những ngành nghề khá hot ở thời điểm hiện tại nên các bạn có thể tự tin xin việc sau khi tốt nghiệp Đại học. Sau khi ra trường, các bạn trẻ có thể làm chuyên viên tín dụng ngân hàng, kiểm toán nội bộ ngân hàng thương mại, chuyên viên kế toán, nhân viên ngoại tệ, kế toán viên phòng thanh toán quốc tế, chuyên viên quản trị tài sản và nguồn vốn. 

Ngoài ra, các bạn cũng có thể làm chuyên viên kinh doanh tiền tệ, chuyên viên tài trợ thương mại, giám đốc tài chính, tổng giám đốc, chuyên viên phân tích tài chính doanh nghiệp, giám đốc điều hành hay giảng viên ngành tài chính – ngân hàng tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp. 

Có nên học tài chính ngân hàng? Học ngành này dễ xin việc không?Tài chính ngân hàng là lĩnh vực khá đa dạng

Nhìn chung, ngành tài chính ngân hàng khá đa dạng trong các lĩnh vực tuyển dụng. Chính vì vậy, các bạn hoàn toàn có thể làm các công việc khác nhau ngay sau khi ra trường. Không nhất thiết là làm việc trong các ngân hàng, các bạn có thể ứng tuyển và thăng tiến trong sự nghiệp ở các vị trí khác nhau.

Các tập đoàn, tổ chức mà các sinh viên sau khi ra trường có thể ứng cử là quỹ tín dụng, các tổ chức tài chính, công ty chứng khoán, ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng phi ngân hàng, cơ quan quản lý nhà nước về tài chính ngân hàng, cục thuế, hải quan, công ty bảo hiểm hay các bộ phận tài chính của các loại hình doanh nghiệp.

Các cử nhân ngành tài chính ngân hàng cũng có thể trải nghiệm các vị trí kinh doanh ở các lĩnh vực tại các công ty như công ty chứng khoán, công ty kinh doanh bất động sản, công ty kiểm toán, quỹ đầu tư,… Theo thống kê từ các nguồn tin uy tín, tỷ lệ sinh viên ngành tài chính ngân hàng có việc làm ngay sau khi ra trường lên đến 95%, các bạn hoàn toàn có thể đảm nhận tốt các công việc trong nước cũng như quốc tế. 

Dự tính tới năm 2020, lĩnh vực tài chính ngân hàng của Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Ở thời điểm hiện tại, các ngân hàng lớn tại Việt Nam đang thiếu nguồn nhân lực trầm trọng ở các vị trí là đầu tư, quản lý, quản lý rủi ro,… nên phải thuê các chuyên gia ngoại rất nhiều. Nhiều lãnh đạo quản lý cho rằng nguồn nhân lực ngành này vẫn còn khá thấp nên không thể đáp ứng nhu cầu tuyển dụng. 

Trên đây là bài viết về vấn đề có nên học tài chính ngân hàng? Học ngành này dễ xin việc không? theo những góc nhìn đa chiều và khách quan của tác giả. Hy vọng rằng nguồn thông tin từ bài viết đã giúp các bạn trẻ bổ sung thêm các kiến thức hữu ích. Các bạn cũng có thể chọn trường Cao đẳng Dược Hà Nội nếu thực sự yêu thích và đam mê ngành Dược. Chúc các bạn may mắn và thành công trên con đường mà mình đã chọn. 

5/5 - (3 bình chọn)