Tranh vẽ trò chơi dân gian gọi cho ta những ký ức thời thơ ấu cuộc sống bình yên tươi đẹp truyền thống của nhân dân ta. Đề tài tranh vẽ trò chơi dân gian cũng là cơ hội để các bạn học sinh tìm hiểu về nét văn hóa này. Giúp các học sinh biết tới các trò chơi của thế hệ ông cha ngày xưa, được học chơi, tìm hiểu về các trò chơi dân gian vốn rất dễ tiếp cận và bình dị.

Tổng hợp những tranh vẽ trò chơi dân gian

Tranh vẽ trò chơi dân gian bịt mắt bắt dê

Trò chơi dân gian bịt mắt bắt dê
Trò chơi dân gian bịt mắt bắt dê

>> Xem thêm: 5 ý tưởng độc đáo vẽ tranh đề tài bảo vệ môi trường

Đây có lẽ là trò chơi phổ biến nhất mà hầu như đứa trẻ nông thôn nào cũng từng chơi ít nhất một lần trong đời. cách chơi đơn giản là một bạn nhỏ được bịt mắt và công việc là phải đi tìm kiếm bạn bè cùng chơi sau từ 10s – 20s . Tác dụng của trò chơi là giúp bé tăng cường thể chất , rèn luyện khả năng phán đoán , định hướng , tăng khả năng tư duy về vị trí , trò chơi này phải có ít nhất từ 3 người trở lên mới đông vui và hấp dẫn.

Tranh vẽ trò chơi dân gian ô ăn quan

Vẽ tranh trò chơi dân gian ô ă quan
Vẽ tranh trò chơi dân gian ô ă quan

Ô ăn quan là trò chơi dân gian có từ rất lâu đời, xuất phát từ nền nông nghiệp lúa nước của Việt Nam. Đã có rất nhiều bức tranh nổi tiếng tái hiện được nét đẹp của loại trò chơi này. Cho đến nay, ở nhiều vùng nông thôn vẫn còn rất nhiều trẻ em thường xuyên chơi trò ô ăn quan. Trò chơi ô ăn quan giúp trẻ hình thành được tư duy toán học, khả năng lập luận, tư duy logic, đưa ra những nước đi thông minh. Vì vậy, qua những bức tranh, trẻ không những hiểu trò chơi, nắm được cách chơi mà còn biết thêm nhiều giá trị tốt mà trò chơi này đem lại.

Vẽ tranh đề tài trò chơi rồng rắn lên mây

Vẽ tranh đề tài rồng rắn lên mây
Vẽ tranh đề tài rồng rắn lên mây

>> Xem thêm: Tranh vẽ chú bộ đội

Đây là một trong những trò chơi dân gian được rất nhiều thế hệ trẻ yêu thích. Bởi không những đem lại giá trị về mặt tinh thần mà trò chơi còn đem lại tính giáo dục cao. Rèn luyện sự nhanh nhẹn, khéo léo, kỷ luật, phát huy sự đoàn kết. Thông qua những bức vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian rồng rắn lên mây, trẻ có thể thấy sự sự vui vẻ, nhộn nhịp của trò chơi, tăng thêm phần hứng thú, muốn trải nghiệm của trẻ.

Cách vẽ trò chơi dân gian thả diều 

Thả diều là một trò chơi đòi hỏi kỹ năng, sự khéo léo, tính kiên trì. Từ những bức tranh đơn giản về trò chơi này, ba mẹ có thể giúp con hình ra hình ảnh của những buổi chiều quê mát mẻ, trên những cánh đồng xanh mát, lộng gió. Những cô cậu chăn trâu, chăn bò vui thú thả mình cùng những cánh diều đủ màu sắc bay lượn trên bầu trời xanh.

Trò chơi dân gian thả diều
Trò chơi dân gian thả diều

Sự liên tưởng này không những giúp trẻ thích thú với trò chơi thả diều, mà còn tạo nên những vẻ đẹp bình dị nơi làng quê trong trí óc của trẻ.

Đối với trò chơi thả diều thì chắc chắn các bé ở thành phố hoặc ở một số nông thôn hiện nay không còn phổ biến, bởi vấn đề diện tích rộng không có nhiều. Trò chơi thả diều cần sự khéo léo, sự thông minh để kéo dây diều theo chiều gió, làm cách nào để diều bay được cao và căng nhất. 

Cách vẽ trò chơi dân gian kéo co

Kéo co là trò chơi khá phổ biến và thú vị từ xưa cho đến thời nay. Trò chơi này không chỉ đem đến cho người chơi sự vui vẻ mà còn giúp rèn luyện thể lực, sức mạnh, tính dẻo dai, kiên nhẫn, sự đoàn kết.

Đối với cách vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian kéo co thì bạn có thể hướng dẫn trẻ vẽ hai đám bạn cùng kéo một chiếc dây. Mỗi bên bao gồm số lượng người như nhau. Và phần thắng được quyết định bằng vạch ngăn cách ở giữa. Nếu đội nào vượt quá số lượng người qua vạch thì đội đó thua. 

Trò chơi dân gian kéo co
Trò chơi dân gian kéo co

Ngày nay, khi mà thế giới công nghệ bùng nổ đã khiến cho phần nào đó các trò chơi dân gian bị quên lãng. Các bạn nhỏ thường bị cuốn hút bởi những trò chơi điện tử trên internet. Chúng vốn cũng không quá nguy hại, song nếu các bạn học sinh không biết tiết chế thời gian học tập kết hợp với vui chơi, vận động thể chất thì sẽ rất dễ dẫn tới bị ảnh hưởng tới sự phát triển toàn diện của bản thân.

Vì thế, qua đề tài vẽ tranh về các trò chơi dân gian này, bạn hãy nhớ rủ thêm bạn bè của mình và tổ chức các trò chơi vốn rất tập chung vào các hoạt động thực tế, rèn luyện thể chất và phản xạ tự nhiên của con người này nhé!

 

Rate this post