dieu-duong-hoc-len-bac-si-co-duoc-khong

Từ Điều dưỡng học lên bác sĩ mất bao lâu là vấn đề mà nhiều bạn trẻ đang theo học ngành Điều dưỡng quan tâm. Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Học chuyển đổi từ Điều dưỡng sang bác sĩ được hay không?

Nhiều bạn Điều Dưỡng sau khi đi làm có mong muốn trở thành bác sĩ. Câu trả lời là bạn hoàn toàn có thể học lên bác sĩ chuyên ngành Điều dưỡng. Sau khi tốt nghiệp ngành Điều dưỡng chính quy, liên thông Cao đẳng Điều dưỡng, bạn hoàn toàn có cơ hội học lên bác sĩ nếu bạn có mong muốn.

Điều dưỡng là một ngành nghề đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học, vì có nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực Y tế chăm sóc sức khoẻ. Sau khi tốt nghiệp hệ cao đẳng ngành Điều dưỡng, không ít bạn có mong muốn học lên bác sĩ.

dieu-duong-hoc-len-bac-si-co-duoc-khong

Điều dưỡng học lên bác sĩ có được không?

Điều Dưỡng là ngành nghề vì có nhiều cơ hội việc làm. Theo ban tư vấn Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho biết: Quy định của Bộ Y tế cũng như quy định của Bộ GD-ĐT thì người học muốn có bằng Bác sĩ thì phải mất 6 năm đối với hệ chính quy còn hệ liên thông (Bác sĩ chuyên tu) thì thời gian đào tạo là 4 năm. Đối tượng học liên thông (Bác sĩ chuyên tu) yêu cầu người học phải có bằng Y sĩ đa khoa (trung cấp). Do vậy, người có bằng Điều Dưỡng muốn học lên Bác sĩ thì phải học chuyển đổi để có bằng Trung cấp Y sĩ đa khoa với thời gian đào tạo 12 tháng. Sau khi có bằng Y sĩ đa khoa muốn học liên thông lên Bác sĩ thì thời gian đào tạo là 04 năm.

Giai đoạn 1: học chuyển đổi từ bằng Điều Dưỡng sang ngành Y sĩ đa khoa: 01 năm. (Người có bằng Điều Dưỡng được chuyển toàn bộ điểm các môn học trùng với ngành Y sĩ đa khoa, do vậy đối tượng này chỉ phải học một số các học phần, môn học bổ sung chuyên ngành Y sĩ đa khoa nên thời gian đào tạo được rút ngắn còn 1 năm thay vì đào tạo 02 năm dành cho đối tượng mới tốt nghiệp có bằng THPT cấp 3).

Giai đoạn 2: học liên thông từ y sĩ đa khoa (trung cấp) lên Đại học Y đa khoa (Bác sĩ): 04 năm.

Đầu tiên, đối tượng cần tốt nghiệp ngành Cao đẳng Điều dưỡng. Để học lên bác sĩ, người học chỉ cần có bằng Cao đẳng Điều dưỡng mà không phân biệt  học hệ chính quy, học văn bằng 2 hay học liên thông Cao đẳng Điều dưỡng.

Sau khi tham gia khóa học chuyển đổi, bạn đã có thể học liên thông lên Đại học.

Sau đó, để có thể học lên bác sĩ, cần học khóa học chuyển đổi sang ngành Y sĩ đa khoa. Khóa học chuyển đổi sang ngành Y sĩ đa khoa giúp bạn có những kiến thức cơ bản của ngành Y sĩ đa khoa mà không quá bỡ ngỡ với chương trình học Đại học ngành Y đa khoa. Sau khi hoàn thành các khóa học này, bạn đã trở thành một Bác sĩ có đủ trình độ chuyên môn để làm việc tại các phòng khám tư nhân, các bệnh viện Trung ương hay các cơ sở y tế địa phương. Thời gian học của từng quá trình sẽ tùy vào từng đối tượng và nhà trường mà bạn đăng ký.

Hiện nay có nhiều nhà trường tuyển sinh liên thông trái ngành để người học có nhiều cơ hội hơn trong việc trở thành bác sĩ.

Thí sinh có thể tham khảo học liên thông Bác sĩ tại các Trường ĐH có tuyển sinh đào tạo Bác sĩ chuyên tu như sau:

Trường Đại Học Y Hải Phòng

Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng

Trường Đại Học Y Dược Cần Thơ

Trường Đại Học Y Dược – Đại Học Huế

Trường Đại Học Y Thái Bình

Trường Đại Học Y Dược TPHCM

Trường Đại Học Kỹ Thuật Y Tế Hải Dương

Trường Đại Học Y Dược – Đại Học Thái Nguyên

Thời gian học Điều dưỡng lên bác sĩ mất bao lâu?

Thời gian học Điều dưỡng lên bác sĩ gồm thời gian để tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng, tham gia khóa học chuyển đổi và học liên thông lên Đại học.

Cụ thể, để hoàn thành chương trình Cao đẳng Điều dưỡng hệ chính quy, người học sẽ mất khoảng 3 năm.

Học Điều dưỡng tại đâu tốt nhất?

Với sự phát triển của ngành Y Dược hiện nay, các cơ sở đào tạo ngành nghề Y Dược ngày càng nhiều hơn. Bạn có thể học Đại học, Cao đẳng tùy vào khả năng của mình.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đã đào tạo hàng ngàn sinh viên các chuyên ngành Dược, Điều dưỡng, Hộ sinh, Xét nghiệm y học và Kỹ thuật phục hồi chức năng hệ chính quy mỗi năm. Tỷ lệ ra trường có việc làm lên tới 80%, Trường có được hệ thống cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, đạt chuẩn của Bộ Y tế, cùng đội ngũ giảng viên có chuyên môn kinh nghiệm cao.

Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được đánh giá cao bởi ngoài chương trình đào tạo gắn liền với thực tế, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, nhà trường cũng luôn tạo cơ hội học tập tốt nhất cho sinh viên bằng cách đầu tư thực hành cho sinh viên. Sau khi tốt nghiệp ngành Điều dưỡng, bạn có thể học tiếp lên bác sĩ nếu có mong muốn. Để trở thành bác sĩ, bạn cần học chuyển tiếp sang ngành Y sĩ đa khoa và học liên thông tiếp lên Đại học.

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch còn đào tạo văn bằng 2 và hệ liên thông cao đẳng cho các nhóm ngành sức khỏe. Sinh viên có thể đăng ký học liên thông hệ Cao đẳng và Cao đẳng lên Đại học.

Trường Cao đẳng Y Dược Hồng Đức

Trường Cao đẳng Y Dược Hồng Đức là một trong những cơ sở đào tạo chuyên về nghiên cứu và đào tạo nguồn lực y dược.

Muốn chuyển đổi từ cử nhân Điều dưỡng sang bác sĩ, các bạn sẽ phải trải qua quá trình học tập mất khá nhiều thời gian. Hiện nay, ngành Điều dưỡng ở nước ta đang rơi vào tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng, nhất là những người có trình độ tay nghề cao. Vậy nên cơ hội việc việc làm của ngành Điều dưỡng dần trở nên hot hơn bao giờ hết. Hiện nay nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng được nâng cao tuy nhiên, nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng hiện chưa đủ để đáp ứng các yêu cầu. Không chỉ ở Việt Nam mà tại các nước đang phát triển cũng đang thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng trầm trọng.

Vì vậy sinh viên theo học tại các trường cao đẳng Điều dưỡng TPHCM ngành Điều dưỡng sẽ có cơ hội làm việc tại các bệnh viện hay những trung tâm hay viện dưỡng lão. Các bạn theo học tại các trường cao đẳng Điều dưỡng còn có cơ hội làm việc tại các quốc gia phát triển trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Mỹ, Đức… với mức thu nhập và đãi ngộ vô cùng hấp dẫn.

Hy vọng qua những thông tin trong bài viết đã giúp các bạn giải đáp được nỗi băn khoăn chuyển từ Điều dưỡng học lên bác sĩ mất bao lâu.

Rate this post