Đôi mắt được ví như cửa sổ tâm hồn, chúng ta luôn luôn cần chăm sóc và giữ gìn cho đôi mắt khỏe mạnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc tại sao không nên đọc sách nơi thiếu ánh sáng hay trên tàu xe.

1. Sơ lược về đôi mắt

Màng cứng mắt có vai trò nhưng một bộ khung định hình cho cầu mắt và bảo vệ các bộ phận bên trong mắt khỏi các yếu tố bên ngoài.

Thủy dịch tiếp liền với màng giác ở phía trong với nhiệm vụ tạo môi trường ổn định để truyền ánh sáng cũng như môi trường bảo vệ thủy tinh thể.

Màng mạch nằm bên dưới và bên trong có chứa nhiều mạch máu để nuôi các bộ phận của cầu mắt; ngoài ra tại thành mạch có rất nhiều tế bào mang sắc tố đen để tạo môi trường cho sự truyền sáng duy nhất theo chiều lỗ đồng tử vào trong cầu mắt.

Trong cùng là màng lưới có chứa nhiều tế bào thụ cảm thị giác (gồm hai loại tế bào là tế bào nón và tế bào que) với chức năng chính là cảm nhận ánh sáng.

Thủy tinh thể có khả năng phồng lên và xẹp xuống để điều khiển hướng ánh sáng cũng như điều chỉnh để hình ảnh tập trung trên màng lưới (giúp nhận hình ảnh lớn và rõ nét với kích thước thật).

Thủy tinh dịch là chất dịch ở trong cùng của cầu mắt với nhiệm vụ tạo áp suất cho cầu mắt, ngoài ra dịch này cũng tạo điều kiện cho thủy tinh thể hoạt động được tốt.

Tại sao không nên đọc sách nơi thiếu ánh sáng
Tại sao không nên đọc sách nơi thiếu ánh sáng

Xem thêm: Đọc sách có tác dụng gì?

2. Tại sao không nên đọc sách nơi thiếu ánh sáng

Cơ chế nhìn thấy 1 vật của mắt là nhớ ánh sáng từ vật đó chiếu tới mắt để mắt nhìn được. Tại nơi thiếu ánh sáng thì ánh sáng phản chiếu lại rất thấp vì vậy mà thủy tinh thể mắt phải phồng lên để hội tụ ánh sáng, ta cũng phải đưa sách lại gần mắt hơn để việc phản chiếu ánh sáng tốt hơn, nhìn rõ hơn.

Ánh sáng thiếu làm cho các tế bào thụ cảm thị giác hình que hoạt động mạnh, nhưng chất lượng của tế bào hình que không tốt bằng tế bào hình nón do nhiều tế bào que mới kích thích được 1 tế bào thần kinh thị giác.

Tại sao không nên đọc sách ở nơi thiếu ánh sáng trên tàu xe bị xóc nhiều? Khi đọc sách trên tàu xe, liên tục bị xóc nhiều, dẫn đến khoảng cách giữa mắt người và sách thay đổi liên tục khiến mắt (mà cụ thể là thủy tinh thể) luôn phải điều tiết để nhận diện hình ảnh rõ ràng nhất.

Bên cạnh đó các cơ vận động của mắt cũng phải làm việc liên tục để hướng mắt về phía trang sách gây ra cảm giác mệt mỏi rất nhanh chóng. Nếu hiện tượng này kéo dài sẽ gây ra nhiều tật cho mắt.

tại sao không nên đọc sách nơi thiếu ánh sáng
Tại sao không nên đọc sách ở nơi thiếu ánh sáng trên tàu xe bị xóc nhiều

Click ngay: App đọc sách IOS

3. Cách chăm sóc đôi mắt tại nhà

Tập thể dục đôi mắt của bạn

Bạn có thể thực hiện các bài tập đơn giản cho mắt ở bất cứ đâu giúp giảm bớt căng thẳng cho mắt. Phương pháp thực hiện như sau:

  • Xoa 2 nóng 2 lòng bàn tay vào nhau rồi úp nhẹ lên mắt, xoa nhẹ nhàng giúp mắt được thư giãn.
  • Nhắm mắt, đảo mắt nhiều lần theo chiều kim đồng hồ và sau đó ngược chiều kim đồng hồ.
  • Giữ một cây bút chì ở bàn tay, thẳng tay và nhìn tập trung vào nó. Sau đó, từ từ di chuyển cây bút chì đến gần mặt bạn hơn, sau đó lại duỗi thẳng tay ra. Lặp lại nhiều lần.

Rèn luyện thể chất

Thường xuyên luyện tập thể dục sẽ giúp lưu thông tuần hoàn máu cho toàn cơ thể. Đồng thời mang những chất dinh dưỡng có lợi cho đôi mắt của bạn.

Ăn thực phẩm giàu dinh dưỡng

Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa lutein, beta-carotene và zeaxanthin bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi tác hại của ánh nắng. Các chất dinh dưỡng này có nhiều trong trứng, rau lá xanh đậm, ớt và khoai lang. Axít béo Omega-3, được tìm thấy trong cá béo như cá hồi và nhiều loại hạt cũng có lợi cho sức khỏe của mắt.

Cách chăm sóc đôi mắt tại nhà
Cách chăm sóc đôi mắt tại nhà

Bổ sung thực phẩm chức năng

Bạn có thể nhờ bác sĩ nhãn khoa tư vấn về các loại thực phẩm bổ sung tốt cho mắt để tăng cường sức khỏe cho đôi mắt của mình.

Đeo kính bảo vệ mắt

Sử dụng kính bảo vệ mắt khi chơi thể thao, làm công việc hàng ngày, hoặc vận hành máy móc hạng nặng giúp tránh và giảm thiểu các chấn thương cho mắt.

Hạn chế tiếp xúc với màn hình điện tử trước khi ngủ

Ánh sáng xanh từ các thiết bị máy tính, TV và điện thoại thông minh có gây ảnh hưởng đến đôi mắt như thoái hóa điểm vàng, ngoài ra ánh sáng xanh có thể gây nguy hiểm cho giấc ngủ. Bạn nên tắt màn hình ít nhất hai giờ trước khi đi ngủ hoặc sử dụng các bộ lọc chặn ánh sáng xanh.

Tại sao không nên đọc sách nơi thiếu ánh sáng hay trên tàu xe? Hy vọng bài viết đã cung cấp các thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Rate this post