dieu-duong-can-hoc-gioi-mon-gi

Ngành Điều dưỡng đang là ngành học có cơ hội việc làm hấp dẫn bởi vậy mà có rất nhiều các bạn trẻ ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường quan tâm đến Ngành Điều dưỡng cần học giỏi môn gì? để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho quá trình học tập chuyên ngành sau này.

Ngành Điều dưỡng cần học giỏi môn gì?

Điều dưỡng là một trong những ngành nghề có vai trò quan trọng trong hệ thống các ngành Y tế. Hiện nay Điều dưỡng viên đã được coi là một ngành nghề độc lập với nhiệm vụ hỗ trợ các bác sĩ, nhân viên y tế để từ đó thực hiện tốt công việc chăm sóc sức khỏe phục vụ cho nhu cầu của người dân.

Chính vì đặc thù ngành nghề mà đầu vào tuyển sinh nhóm ngành sức khỏe nói chung và ngành Điều dưỡng nói riêng đều khắt khe hơn so với những ngành nghề khác.

Trước đây Bộ Giáo dục Đào Tạo có quy định tuyển sinh nhóm ngành khối B bao gồm các môn Toán – Hóa – Sinh. Mặc dù vậy trong thời gian gần đây đã mở rộng thêm các tổ hợp môn khác tạo cơ hội cho thí sinh được học ngành Điều dưỡng và theo đuổi đam mê.

dieu-duong-can-hoc-gioi-mon-gi1
Ngành điều dưỡng sẽ thi khối nào?

Hiện nay các tổ hợp môn xét tuyển ngành Điều dưỡng bao gồm:

 • Khối B00 gồm các tổ hợp môn: Toán, Hóa, Sinh.
 • Khối A00 gồm các tổ hợp môn Toán, Lý, Hóa.
 • Khối A11 gồm các tổ hợp môn: Toán,  Hóa, Giáo dục công dân.
 • Khối C08 gồm các tổ hợp môn Ngữ văn, hóa học, sinh học.
 • Khối D07  gồm các tổ hợp môn Toán, Hóa, Anh.
 • Khối C08  gồm các tổ hợp môn Văn, Hóa, Sinh.

Tùy vào từng trường xét tuyển theo các khối khác nhau và xét điểm các môn trong tổ hợp với những thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng ngành Điều dưỡng.

Như vậy với những tổ hợp môn thi ở trên các bạn trẻ, đặc biệt học sinh đang học THPT có đam mê theo học ngành Điều dưỡng  sẽ đưa ra định hướng thi Điều dưỡng cần học giỏi môn gì? Việc học tốt các môn trong tổ hợp xét tuyển ngành Điều dưỡng tạo nền tảng để nắm vững kiến thức từ cơ sở đến chuyên ngành khi theo học. Đồng thời cũng nâng cao khả năng trúng tuyển vào trường ĐH Y Dược top đầu.

Bên cạnh các trường Đại học xét tuyển theo kết quả tổ hợp môn còn có những trường Cao đẳng  Y Dược tuyển sinh theo hình thức xét học bạ. Điều này tăng thêm cơ hội trúng tuyển cho các thí sinh có năng lực học tập khá trung bình có nguyện vọng theo học ngành Điều dưỡng.

Xét tuyển vào ngành Điều dưỡng cần bao nhiêu điểm?

Điểm chuẩn xét tuyển của từng trường sẽ không giống nhau thường thấy các trường đại học top đầu ngành điều dưỡng sẽ có điểm xét tuyển khá cao, tỉ lệ cạnh tranh cao nên những thí sinh học lực giỏi xuất sắc cơ hội trúng tuyển lớn.

Trường hợp năng lực học tập của bạn không cao hãy lựa chọn học Điều dưỡng tại các trường Cao đẳng. Vì hình thức xét tuyển đơn giản do đó khả năng trúng tuyển cao hơn mà không phải quá áp lực về điểm số. Chương trình đào tạo của các trường Cao đẳng bám sát thực tế với thời gian ngắn và sau khi kết thúc quá trình học sinh viên dễ dàng liên thông lên đại học để nâng cao trình độ chuyên môn.

Học điều dưỡng ở đâu tại khu vực TPHCM?

Có rất nhiều trường Đại học, cao đẳng tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM tuy nhiên nổi bật hơn cả về chất lượng đào tạo, chương trình học, trang thiết bị, cơ sở vật chất là:

 • Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.
 • Đại học Y dược Cần Thơ
 • Cao đẳng Y Dược Sài Gòn
 • Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Trong số các trường được đề cập ở trên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là một địa chỉ được nhiều bạn trẻ quan tâm và lựa chọn làm môi trường học tập tạo nền tảng theo đuổi đam mê trở thành điều dưỡng viên chuyên nghiệp.

Năm 2023, nhà trường tiếp  tục thực hiện tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng theo phương thức xét học bạ. Ngoài phương thức xét tuyển đơn giản trường còn có rất nhiều ưu điểm để hàng năm có rất nhiều hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Nếu bạn có đam mê và muốn theo đuổi ngành nghề này hãy nhanh tay đăng ký xét tuyển để có cơ hội trở thành sinh viên của trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn.

dieu-duong-can-hoc-gioi-mon-gi
Điều kiện xét tuyển Điều dưỡng của trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đơn giản

Cơ hội việc làm ngành Điều dưỡng

Với bối cảnh xã hội phát triển hiện nay việc chăm sóc sức khỏe là điều vô cùng quan trọng, kéo theo đó ngành Điều dưỡng có nhu cầu cao về nguồn nhân lực, đặc biệt tại các bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở chăm sóc sức khỏe từ trung ương đến địa phương hoặc xuất khẩu lao động sang các nước có nhu cầu sử dụng Điều dưỡng lớn.

Sau khi tốt nghiệp ngành Điều dưỡng có đa dạng vị trí công việc bạn có thể lựa chọn phù hợp với năng lực như:

 • Trực tiếp theo dõi tình trạng sức khỏe, khả năng ăn uống, sinh hoạt của bệnh nhân theo từng ngày.
 • Lên kế hoạch chăm sóc sức khỏe phù hợp với từng người bệnh, đồng thời thông báo cho bác sĩ nếu thấy có dấu hiệu xảy ra bất thường.
 • Tuân thủ theo các y lệnh của bác sĩ chuyên khoa về kỹ thuật chăm sóc bệnh nhân.
 • Hỗ trợ các bác sĩ trong quá trình thăm khám và thực hiện kỹ thuật trong chẩn đoán, điều trị.
 • Tiến hành những hoạt động sơ cứu, cấp cứu ngay khi bệnh nhân mới nhập viện.
 • Hướng dẫn và hỗ trợ người bệnh tập các bài vật lý trị liệu trong quá trình điều trị bệnh để rút ngắn thời gian điều trị.
 • Động viên người bệnh cùng với người nhà bệnh nhân và hướng dẫn họ các cách tự chăm sóc sau khi khám và điều trị tại nhà.
 • Tuyên truyền, phổ cập kiến thức cơ bản trong phòng và chữa bệnh sức khỏe cộng đồng.
 • Quản lý bệnh án, sổ sách khi có sự phân công từ cấp trên.

Hy vọng với những thông tin về ngành điều dưỡng trên đây đã giúp bạn đọc có giải đáp cho thắc mắc Ngành Điều dưỡng cần học giỏi môn gì? Từ đó củng cố kiến thức tạo nền tảng để theo đuổi ngành Điều dưỡng trong tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)