Biên tập viên sách là làm gì? Tìm hiểu nghề biên tập viên sách

Cùng với sự phát triển của hệ thống sách báo thì nghề biên tập viên trở nên khá phổ biến. Tuy nhiên, đây vẫn còn là ngành nghề mới mẻ với các bạn thí sinh. Nếu bạn đang thắc mắc biên tập viên sách là làm gì, hãy cùng tìm hiểu nghề biên tập viên sách qua bài viết dưới đây.

1. Biên tập viên sách là làm gì?

Biên tập viên sách được hiểu là người đọc lại, suy nghĩ, chỉnh sửa, làm cho tác phẩm đến với công chúng dễ dàng hơn. Đây là một vị trí rất quan trọng tại những nhà xuất bản, cơ quan in ấn, truyền thông… Có thể nói, tay nghề của biên tập viên là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên sức mạnh cho một cơ quan truyền thông. Vậy công việc cụ thể của biên tập viên là gì?

Biên tập viên sách là làm gì? Tìm hiểu nghề biên tập viên sách
Biên tập viên là người trung gian giữa tác giả và độc giả

Đầu tiên, biên tập viên cần có một cái nhìn bao quát mang tính đánh giá về cuốn sách chuẩn bị xuất bản như nó thêm dược những nội dung gì cho độc già? Nó có hì mới hơn so với những cuốn sách có đề tài gần gũi với nó?hay  thử đặt mình vào vị trí của công chúng để hình dung tác dụng của cuốn sách với độc giả.

Biên tập cũng là người phát hiện chỗ sai, chỗ yếu, chỗ thiếu ở bản thảo cần được chỉnh sửa hoặc bổ sung để hoàn chỉnh trước khi đưa đi in. Điều này đòi hỏi biên tập viên phải có khả năng trình bày và thuyết phục được tác giả cũng thấy như vậy để cùng hợp tác khắc phục. Để tìm hiểu thêm về các công việc của biên tập viên và quy trình biên tập, bạn có thể ghé thăm trang cá độ trực tuyến để có những thông tin bổ ích và trải nghiệm giải trí thú vị.

2. Tố chất cần có của một biên tập viên sách là gì?

Tuy không nằm trong top ngành nghề “hot” song nghề biên tập cũng thu hút khá nhiều bạn trẻ quan tâm. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể theo đuổi ngành nghề này. Vậy biên tập viên sách cần có những tố chất gì?

Tố chất đầu tiên đó là tính cẩn thận và tỉ mỉ

Để có thể hoàn thiện bài viết, người biên tập cần chỉnh sửa những lời văn thô trap, câu văn lủng củng, trùng lặp hay những lỗi phổ biến như chính tả, lỗi dùng từ.

Người biên tập cần phải đọc lướt qua một lần để xác định nội dung, tư tưởng, chủ đề của bản thảo. Sau khi đọc nhanh, lần rà lại tiếp theo, biên tập viên sẽ phải đọc kỹ từng câu, từng đoạn của bản thảo. Đầu óc, trí tuệ và tầm nhìn của người biên tập dược thể hiện qua các sửa các lỗi rất nhỏ. Vì thế, nếu không là người cẩn thận, chịu khó và kiên nhận thì bạn không thể làm được biên tập viên sách.

Tâm lý, khéo léo và biết cách cư xử

Biên tập viên là người trung gian giữa tác giả và độc giả nên cần nắm được tâm lý của cả hai đối tượng này. Tâm lý chung của những người viết sách là không thích bài viết của mình bị chỉnh sửa quá nhiều. Người biên tập cần đặt mình vào vị trí của tác giả để hình dung được cảm nhận và diễn đạt được ý tưởng của tác giả. Biên tập viên cần kéo léo cân bằng việc sửa chữa tác phẩm song vẫn giữ được thông điệp mà tác giả muốn truyền tải.

Biên tập viên sách là làm gì? Tìm hiểu nghề biên tập viên sách
Biên tập viên cần có sự khéo léo trong truyền tải nội dung

*** Xem thêm

Không chỉ hiểu tâm lý tác giả, biên tập cần hiểu được tâm lý của bạn đọc. Xét cho cùng, sản phẩm sách để phục vụ nhu cầu tiếp nhận thông tin của công chúng. Biên tập phải là người diễn đạt được thông điệp, vừa là người định hướng công chúng hiểu được trọn vẹn thông điệp mà tác giả hướng tới.

Cơ hội việc làm và mức lương của biên tập viên sách

Hiện nay, sự ra đời của hàng loạt công ty sách, nhà làm sách tư nhân như nhã Nam, Đông A, Phương Nam, AnphaBooks… khiến cho việc biên tập sách trở thành mảnh đất để những cử nhân văn chương thử sức. Đây chính là cơ hội để những cử nhân Văn, Báo chí, Xuất bản, Truyền thông.. thử sức với vị trí biên tập.

thiet-ke-bia-sach-tung-the-uoc
Bìa sách đẹp

3. Vậy mức lương của biên tập viên sách như thế nào?

Thực tế, mức lương của biên tập viê sách phụ thuộc vào nhiều yếu tố như năng lực chuyên môn, địa điểm làm việc… Mức lương trung bình cho những biên tập viên mới tại những công ty sách là 2 triệu/tháng. Bên cạnh đó, biên tập viên cũng nhận được một khoản “lương mềm” không giới hạn, tùy thuộc vào năng lực, kinh nghiệm và hiệu quả công việc.

Theo thống kê của một số trang tuyển dụng, mức lương dành cho những biên tập viên sách có kinh nghiệm luôn dao động trong khoảng 7- 15 triệu.

Trên đây là một số chia sẻ về nghề biên tập viên sách. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn có cái nhìn tổng quan về ngành nghề này.

>>>Xem ngay Cao đẳng Dược Hà Nội để tìm hiểu về ngành Y Dược- ngành nghề đang có nhu cầu nhân lực lớn hiện nay.

5/5 - (1 bình chọn)