Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn 3 bước luyện nghe tiếng Anh siêu nhanh với kỹ thuật nghe ngấm. Đây là phương pháp mà rất nhiều người luyện nghe tiếng Anh đã áp dụng thành công. Điều đặc biệt là kỹ thuật này rất đơn giản, dễ áp dụng và phù hợp với tất cả mọi người. Bạn sẽ cảm nhận sự thay đổi kinh ngạc trong trình độ nghe tiếng Anh của mình chỉ sau 1 tháng luyện tập. Cùng chúng tôi khám phá nhé!

Có rất nhiều cách để có thể luyện nghe tiếng Anh siêu nhanh và siêu hiệu quả. Dưới đây, khoa Cao đẳng ngành ngôn ngữ Anh trường Cao Đẳng Quốc Tế Thành Phố Hồ Chí Minh sẽ giới thiệu tới bạn 3 bước luyện nghe tiếng Anh siêu nhanh với kỹ thuật nghe ngấm giúp cải thiện khả năng nghe của bản thân nhé!

Kỹ thuật nghe ngấm là gì?

Đây là một kỹ thuật giúp bạn từng bước nghe hiểu được toàn bộ nội dung mà người nói muốn truyền đạt. Thay vì nghe một cách thụ động, bạn sẽ nghe hoàn toàn chủ động. Sẽ không còn cảnh phải nghe từ để điền vào chỗ trống mà không hiểu câu chuyện, thay vào đó bạn sẽ nghe để nắm toàn bộ câu chuyện.

Kỹ thuật nghe ngấm là gì?
Kỹ thuật nghe ngấm là gì?

Nếu bạn mới bắt đầu thì đây là kỹ thuật giúp bạn phá bỏ những rào cản trong quá trình luyện nghe tiếng Anh cơ bản, xây dựng nền tảng vững chắc cho việc học tiếng Anh.

Nếu bạn mắc bệnh “điếc tiếng Anh” thì kỹ thuật nghe ngấm sẽ chữa dứt điểm tình trạng này, giúp bạn có đôi tai nhạy cùng khả năng nghe hiểu vượt trội.

Và khi khả năng nghe tiếng Anh đã ở mức khá, kỹ thuật này vẫn tiếp tục giúp bạn tăng khả năng nghe tiếng Anh đến bậc cao hơn nữa.

Gợi ý lựa chọn tài liệu khi luyện nghe ngấm

Đối với những bạn mới bắt đầu hoặc mất gốc tiếng Anh, hãy tìm và chọn những truyện ngắn (luyện nghe tiếng Anh cơ bản), hoặc đoạn hội thoại (luyện nghe tiếng Anh giao tiếp) khoảng 100 – 200 từ. Thời lượng từ 1 – 2 phút với tốc độ nói chậm. Đặc biệt, bài nghe cần phải có transcript.

Gợi ý lựa chọn tài liệu khi luyện nghe ngấm
Gợi ý lựa chọn tài liệu khi luyện nghe ngấm

Đối với trình độ trung bình hoặc nâng cao, bạn có thể sử dụng các nguồn tài liệu đa dạng hơn như: audio book, giáo trình dành riêng cho Ielts hay Toeic, bài nghe của VOA hay BBC,…

Và điểm cần chú ý là bạn nên tìm bài nghe với 2 tốc độ (chậm và bình thường) là tốt nhất. Bởi bạn cần làm quen từ cách phát âm, luyến láy, ngữ điệu từ chậm tới tốc độ bình thường.

3 bước luyện nghe tiếng Anh siêu nhanh với kỹ thuật nghe ngấm

3 bước luyện nghe tiếng Anh siêu nhanh với kỹ thuật nghe ngấm
3 bước luyện nghe tiếng Anh siêu nhanh với kỹ thuật nghe ngấm

Bước 1 – Làm quen với bài nghe

Đầu tiên, bạn cần làm quen với bài nghe với cách thức như sau:

  • Hãy nghe bài luyện từ 3 – 5 lần.
  • Bạn không cần phải hiểu được toàn bộ nội dung của bài nghe tại bước này.
  • Hãy thoải mái khi bạn nghe không hiểu một vài từ, một vài cụm từ hoặc một vài đoạn, thậm chí khi bạn đã nghe đi nghe lại vài lần.

Lưu ý:

  • Không sử dụng transcript, không sử dụng từ điển khi nghe tại bước này.
  • Không dịch sang tiếng Việt khi nghe.
  • Không dừng lại giữa chừng hoặc ngắt quãng.

Bước 2 – Hiểu nội dung bài nghe

Để hiểu được nội dung của bài luyện nghe, bạn cần phải:

  • Nghe bài nghe từ 2 – 3 lần và theo dõi cùng transcript.
  • Sử dụng từ điển khi cần.

Mục tiêu bước này là hiểu nội dung của bài nghe. Chính vì thế, bạn đừng tập trung vào việc theo dõi transcript quá nhiều, nên dừng việc dùng transcript ngay khi có thể. Bạn nên tập trung vào việc nghe hiểu.

Bước 3 – Nghe và ngấm trọn vẹn bài nghe

Nghe lại bài nghe và không theo dõi transcript. Nếu có thể, bạn hãy nhắm mắt để có thể tập trung nhiều nhất vào bài nghe. Vừa nghe, bạn vừa tưởng tượng trong đầu diễn biến, cảm xúc của nhân vật trong câu chuyện hay đoạn hội thoại.

Nếu chưa hiểu được hết nội dung, bạn hãy quay lại bước nhỏ bên trên. Nếu bạn đã có thể hiểu được toàn bộ nội dung câu chuyện rồi, hãy chuyển qua bước nhỏ tiếp theo.

Bây giờ, bạn hãy nghe lại bài nghe cho đến khi bạn có thể hiểu nó một cách dễ dàng.

Hãy nghe để có thể hiểu được tổng quan của cả bài nghe. Không tập trung vào chi tiết cho đến khi bạn hiểu được ý chính của cả bài nghe.

Trên đây là 3 bước luyện nghe tiếng Anh siêu nhanh với kỹ thuật nghe ngấm với từng bước chính xác và cách nghe như thế nào. Hãy sử dụng kỹ thuật nghe ngấm trong khi học tiếng Anh để nhanh chóng nâng cao trình độ nhé! Chúc bạn luyện nghe thành công!

Rate this post