Mức lương ngành Điều dưỡng bao nhiêuMức lương ngành Điều dưỡng hiện nay thu hút rất nhiều người

Trong hệ thống y tế hiện nay thì ngành Điều dưỡng có vai trò vô cùng quan trọng, từ quá trình thăm khám, điều trị và hồi phục của bệnh nhân. Do vậy mà nhu cầu nhân lực ngành Điều dưỡng là vô cùng lớn. Điều đó khiến cho mức lương ngành Điều dưỡng cũng cực kỳ hấp dẫn. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

Học Điều dưỡng ra làm gì?

Điều dưỡng viên là người đảm nhiệm kiểm tra và chăm sóc sức khỏe đối với các bệnh nhân, giúp đỡ, hỗ trợ người bệnh cho đến khi hồi phục, hạn chế được sự tái bệnh của người bệnh. Đồng thời điều dưỡng viên sẽ hỗ trợ với bác sĩ giúp đỡ người bệnh khi thăm khám tốt nhất. 

Mức lương ngành Điều dưỡng bao nhiêu
Mức lương ngành Điều dưỡng hiện nay thu hút rất nhiều người

Để đảm nhiệm được các công việc với điều dưỡng viên thì đòi hỏi công việc của họ đều có các kiến thức sâu rộng cùng với chuyên môn hơn nhiều. Ngoài tiêm thuốc thì điều dưỡng sẽ thực hiện y lệnh của bác sĩ, có sự linh hoạt, am hiểu tâm lý của người bệnh. Từ đó sẽ giúp quá trình điều trị và phục hồi của bệnh nhân diễn ra nhanh chóng hơn. 

Sau khi tốt nghiệp ngành Điều dưỡng sẽ mở ra cơ hội việc làm cho bạn cực kỳ hấp dẫn. Bạn được làm việc tại các cơ sở Y tế, các bệnh viện từ Trung ương cho đến địa phương với những công việc cụ thể dưới đây: giám sát và kiểm tra tình trạng người bệnh, chăm sóc sức khỏe, hướng dẫn người bệnh điều trị; lên các kế hoạch và tổ chức giúp xoa dịu nỗi đau về thể xác, cải thiện tinh thần bệnh nhân và người nhà bệnh nhân … Đây chính là những yếu tố gián tiếp giúp bạn vượt qua được bệnh tật, rút ngắn thời gian điều trị, theo dõi tình trạng bệnh tật của bệnh nhân để báo tới Bác sĩ. Như vậy có thể thấy Điều dưỡng viên sẽ là cầu nối giữa bệnh nhân và các Bác sĩ. 

Đối với mỗi Điều dưỡng viên giỏi còn là người có khả năng tổ chức và lập kế hoạch Điều dưỡng. Bên cạnh đó thì họ có thể tham gia công việc đào tạo và quản lý những cử nhân Điều dưỡng mới vào nghề. Đồng thời Điều dưỡng viên còn thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe, tham gia những hoạt động y tế tại cộng đồng, địa phương. Đồng thời điều dưỡng viên còn tham gia công tác phòng chống chữa bệnh, giáo dục sức khỏe cộng đồng, tích cực tuyên truyền và đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh tới người dân. 

Không ít người cho rằng, tốt nghiệp ngành Điều dưỡng nhất định chỉ có thể làm việc tại các bệnh viện Trung ương. Tuy nhiên với những cử nhân ngành Điều dưỡng còn có thể tham gia vào công tác y tế tại một số bệnh viện tại địa phương. Nếu bạn là người có năng lực đồng thời có đam mê với nghề giáo thì bạn cũng có thể làm công tác giảng dạy ngành Điều dưỡng tại những trường Đại học, Cao đẳng hay trường Trung Cấp trên khắp cả nước. 

Tốt nghiệp ngành Điều dưỡng có dễ xin việc không? 

Ngành Y Dược nói chung và ngành Điều dưỡng tại Việt Nam nói riêng hiện tại vẫn đang đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực rất trầm trọng, nhất là những người có trình độ tay nghề cao. Trong bối cảnh xã hội đang ngày càng phát triển thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân cũng rất được chú trọng. Dù vậy thì nguồn nhân lực chất lượng vẫn còn khan hiếm nhiều. 

Thực tế thì các bệnh viện hiện nay luôn rơi vào tình trạng quá tải. Các bạn không khó bắt gặp tình trạng một điều dưỡng viên phải chăm sóc quá nhiều bệnh nhân. Không chỉ vậy, các chuyên gia cảnh báo dân số Việt Nam hiện nay đang đối mặt với nguy cơ bị già hóa, do vậy mà nhu cầu cần Điều dưỡng viên rất cao để chăm sóc cho người già, ngoài ra bạn còn có kiến thức y tế chăm sóc bản thân và gia đình. 

Trong khi đó khi xét tuyển vào ngành Điều dưỡng có thể thấy “tỷ lệ chọi” rất cao, điều đó cho thấy sức hút ghê gớm đối với ngành này. Cụ thể ở những năm gần đây, tỷ lệ chọi ngành Điều dưỡng thường trong tình trạng 1 chọi 20 và 1 chọi 30, rất kinh khủng. Điều đó kéo theo mức độ quan tâm của những bạn trẻ hiện nay với ngành Điều dưỡng là vô cùng lớn. Dù vậy thì số lượng đào tạo ngành Điều dưỡng hiện nay vẫn khá ít, do vậy đầu ra của Điều dưỡng viên vẫn đang các nhà tuyển dụng “ săn đón”. 

Thực tế như ở Canada vào năm 2016 thống kê thiếu đến hơn 113.000 Điều dưỡng viên. Còn tại Mỹ thiếu đến 100.000 và đến năm 2020 con số trên dự kiến tăng gấp 5 lần. Còn ở Nhật Bản vẫn luôn là nơi đòi hỏi nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng cao bởi tốc độ già hóa dân số ở quốc gia này rất lớn. Cụ thể tính đến năm 2025 thì cứ 5 người Nhật Bản sẽ có 4 người già trên 75 tuổi. Do vậy cơ hội việc làm tại nước ngoài đối với ngành Điều dưỡng không chỉ ở Việt Nam mà còn toàn thế giới đều rất cần thiết. 

Cũng theo yêu cầu của Tổ chức Y tế thế giới WHO, trung bình cứ khoảng 1 Bác sĩ sẽ cần đến 3 đến 4 Điều dưỡng viên. Để đáp ứng nhu cầu thì Việt Nam hiện nay thì cứ 1 Bác sĩ sẽ chỉ sở hữu chưa đến 2 Điều dưỡng viên. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, Việt Nam mới chỉ có khoảng 130.000 nguồn lực Điều dưỡng viên và cho đến tới năm 2021, yêu cầu đến 220.000 Điều dưỡng viên mới thì mới đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh.

Thống kê nguồn lực cử nhân Điều dưỡng ra trường hiện nay có đến 90% đều làm việc tại các cơ sở y tế địa phương còn lại 10% điều dưỡng viên đang làm việc tại những bệnh viện Y tế Trung ương. Như vậy cho thấy nguồn lực ngành Điều dưỡng được xem là rất lớn, theo đó các sinh viên khi đăng ký vào các trường Cao đẳng Y Dược HCM thì không cần phải quá lo lắng về vấn đề việc làm sau khi ra trường. Tuy nhiên ngoài việc làm chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc về mức lương ngành Điều dưỡng. 

Mức lương ngành Điều dưỡng bao nhiêu? 

Mức lương ngành Điều dưỡng
Ngành điều dưỡng mở ra cơ hội việc làm hấp dẫn

Mức lương ngành Điều dưỡng bao nhiêu là một trong chủ đề nóng, được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên thì ngành Y Dược luôn nằm trong top những ngành nghề có thu nhập cao và ngành Điều dưỡng cũng nằm trong số đó. Dựa vào mức độ công việc, độ khó cũng như là bằng cấp thì mức lương ngành Điều dưỡng viên còn có thể hưởng theo ngoài mức khác. 

Cho đến nay ở Việt Nam, cử nhân ngành Điều dưỡng tốt nghiệp ra trường sẽ được hưởng mức thu nhập dao động từ 7 tới 8 triệu/tháng. Bên cạnh đó thì ngành này còn mang lại cho bạn các khoản thu nhập khác về trực ca, cụ thể mỗi ca trực khoảng 200.000 đến 300.000 đồng. Do vậy với một Điều dưỡng viên giỏi với nhiều năm kinh nghiệm thì mức lương 15 triệu/tháng cũng không quá khó khăn. Rõ ràng có thể thấy mức thu nhập ngành Điều dưỡng hiện nay được xem là khá khủng, đáp ứng nhu cầu của tất cả các bạn sinh viên sau khi ra trường. Đây chính là niềm mong ước của rất nhiều bạn sinh viên đang theo học ngành này. 

Với những chia sẻ về mức lương ngành Điều dưỡng trên đây hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy để lại câu hỏi dưới comment để được giải đáp nhé. Chúc bạn thành công!

 

Rate this post