Cách đọc sách tiếng Anh cho người mới bắt đầu như thế nào là câu hỏi mà khá nhiều người thắc mắc. Bài viết dưới đây hướng dẫn bạn cách đọc sách tiếng Anh hiệu quả.

1. Tác dụng của việc đọc sách tiếng Anh là gì?

Đọc sách Tiếng anh giúp tăng vốn từ vựng trở nên phong phú, bạn được làm quen với các cấu trúc ngữ pháp mới từ cơ bản đến nâng cao, giúp cho văn phong trở nên chuyên nghiệp và rành mạch hơn.

Kỹ năng phản xạ tăng lên đột biến: Khi đọc sách nhanh tiếng Anh tốt bạn có thể tự hình dung và suy nghĩ trước trong đầu rất nhiều trường hợp, mẫu câu do đó khi giao tiếp bằng tiếng anh trong công việc hoặc cuộc sống chắc chắn bạn sẽ có được lợi thế.

Nhờ vào việc luyện đọc và ghi nhớ nhiều sẽ rất tốt cho việc trình bày và viết văn bản tiếng Anh.

đọc sách tiếng anh là gì
Tác dụng của việc đọc sách tiếng Anh

Xem thêm: Tại sao không nên đọc sách nơi thiếu ánh sáng hay trên tàu xe

Bệnh cạnh đó việc mở rộng vốn từ vựng, ngữ pháp bạn còn có thể mở rộng kiến thức về nhiều lĩnh vực văn hóa, xã hội khác nhau. Không còn giới hạn kiến thức về một quốc gia mà bạn có thể tự mình nghiên cứu và tìm hiểu về lịch sử, kinh tế, văn hóa của bất kỳ đất nước nào.

Khi trình độ đọc sách của bạn được nâng cao đồng nghĩa với việc bạn sẽ có cơ hội việc làm cho lĩnh vực liên quan tốt hơn.

2. Lựa chọn đọc sách tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Lựa chọn về sách tiếng Anh

Bạn nên lựa chọn sách phù hợp với trình độ của mình để đọc, bắt đầu từ cơ bản rồi nâng dần lên nâng cao. Bạn quan tâm tới chủ đề nào thì có thể lựa chọn chủ đề đó để đọc sẽ tạo hứng thú trong quá trình đọc nhiều hơn.

Nếu đã thuộc chủ đề bạn yêu thích, có thể bạn đã có một chút hiểu biết để gọi là ‘nền tảng’ với chúng để khả năng bạn hiểu được cuốn sách đang nói gì sẽ cao hơn so với nội dung bạn chưa quen. 

Độ dài cuốn sách

Khi mới bắt đầu bạn nên chọn sách có độ dài vừa phải, kích thước trung bình để có thể mang đi và đọc ở bất cứ đâu.

cách đọc sách tiếng anh
Đọc sách tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Click ngay: Lợi ích của việc đọc sách bằng tiếng Anh là gì?

3. Cách đọc sách tiếng Anh hiệu quả

Đọc liền mạch, không vừa đọc vừa tra từ mới

Đừng vội quan tâm đến nghĩa của từ, hãy tập trung đọc liền mạch đoạn văn. Lý do vừa đọc vừa tra từ mới sẽ rất mất thời gian và làm ngắt mạch đọc của đoạn văn. Hãy cứ đọc để tăng phản xạ trước từ mới đồng thời điều chỉnh tốc độ đọc thích hợp nhé.

Tóm tắt các phần/chương sách mỗi khi hoàn thành

Bạn đọc lướt mà vẫn có thể nắm được nội dụng cuốn sách, ‘đọc hiểu’ thay vì ‘học thuộc’. Nhớ là đọc lướt thôi nhé, chỉ lấy thông tin khung sườn của cuốn sách, đảo mắt nhanh và đừng ngừng lại ở điểm nào cả. Cuối cùng lấy giấy và bút viết ra những điểm bạn đáng lưu ý.

Cách xử lý từ mới

Thay vì dùng một cuốn sổ ghi chép từ mới, hãy làm một tờ Index Card: một tờ giấy ghi lại từ mới và nghĩa (theo cách yêu thích của bạn) rồi dán nó ở phía trong bìa đầu/cuối cuốn sách.

Làm như vậy bạn sẽ tạo được một nhóm từ vựng thuộc chủ đề của cuốn sách đó để lần sau nếu cần nói hay trao đổi về chủ đề đó có thể dễ dàng mở ra tham khảo.

Đọc sách tiếng Anh cho người mới bắt đầu
Đọc sách tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Rèn luyện thói quen đọc sách ở bất cứ đâu

Bạn có thể mang sách theo bên người, bất kỳ thời gian rảnh rỗi nào đều có thể mang sách ra đọc. Mỗi cuốn sách bạn có thể đọc đi đọc lại nhiều lần. Mỗi lần như thế bạn sẽ tự kiểm tra lại được sự lưu loát của mình đến đâu.

Đừng chỉ đọc sách in, hãy tìm cả Audiobook

Sau khi đọc xong cuốn sách, để tăng hiệu quả của nó, bạn có thể tìm Audiobook của nó để luyện nghe và phát âm, chưa kể khi nghe người khác đọc, cảm nhận sẽ khác hơn khi bạn tự đọc trong đầu nữa. 

Trên đâu là hướng dẫn cách đọc sách tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Rate this post